Thực phẩm nhập khẩu: Chỉ lựa chọn tối đa 5% lô hàng để kiểm tra

0 Hà Linh
ANTD.VN - Thay vì kiểm tra bằng cảm quan, số lượng hàng kiểm tra nhiều như trước đây, thực phẩm nhập khẩu sẽ chỉ lấy xác suất tối đa 5% lô hàng để kiểm tra. 

ảnh 1

Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người kinh doanh để đảm bảo an toàn thực phẩm

Ngày 23-2, Bộ Y tế,  Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị công bố Nghị định 15/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP), thay thế Nghị định 38/2012 trước đây.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Nghị định 15/2018 có 11 nội dung thay đổi rất căn bản, mạnh mẽ.

"Ví dụ, doanh nghiệp sẽ tự công bố sản phẩm thay vì như trước đây phải gửi đến rất nhiều cơ quan để xin giấy phép. Điều này đẻ ra nhiều giấy phép khác nên mới có câu chuyện “một chiếc bánh sô-cô-la cõng 13 giấy phép”- ông Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Nghị định 15/2018, doanh nghiệp sẽ không phải xin giấy phép trong việc công bố sản phẩm khi đủ tiêu chuẩn an toàn. Ngay sau khi tự công bố tiêu chuẩn, doanh nghiệp có quyền kinh doanh, phân phối lưu thông. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ hậu kiểm, xử lý sai phạm nếu phát hiện ra.

Về quản lý thực phẩm nhập khẩu, cơ quan quản lý nhà nước chỉ kiểm tra xác suất trên lô hàng nhập khẩu, lựa chọn tối đa 5% để kiểm tra, kiểm tra hồ sơ chứ không bằng cảm quan như trước đây, giúp giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm thì những doanh nghiệp có "tiền sử" vi phạm về chất lượng thực phẩm, đã bị cơ quan chức năng cảnh báo, nhà sản xuất phát hiện sai phạm khi lưu thông sẽ bị kiểm tra chặt chẽ hơn. 

Trước đây, an toàn thực phẩm là một trong những lĩnh vực chịu nhiều điều kiện kinh doanh nhất, trong đó có không ít điều kiện bất hợp lý, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Nghị định 15/2018 đã cắt giảm nhiều điều kiện kinh doanh so với quy định cũ.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, Nghị định 15/2018 đã cắt giảm trên 90% thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Vì vậy, theo ông Vũ Tiến Lộc, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, doanh nghiệp phải nâng cao tinh thần trách nhiệm lên 100%.

Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc, Nghị định 15/2018 là “dấu chấm hết” cho thời kỳ gian nan của các doanh nghiệp khi Nghị định 38/2012 hết sức hành chính và hình thức và không nâng cao được an toàn thực phẩm. Đông đảo doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ được hưởng lợi. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top