Thực phẩm kích thích trẻ ăn ngon miệng vào mùa hè

0 Minh Trang
ANTD.VN - Thời tiết nóng nực không chỉ khiến người lớn mệt mỏi, khó chịu mà còn là nguyên nhân khiến trẻ em vốn đã không hứng thú với việc ăn uống ngày càng trở nên biếng ăn hơn.

Biếng ăn không chỉ khiến trẻ còi xương, chậm lớn, mà còn khiến sức đề kháng của trẻ suy giảm, từ đó, dễ mắc bệnh hơn. Đặc biệt, mùa hè còn là mùa của các dịch bệnh như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy…, thế nên làm thế nào để giúp trẻ ăn ngon miệng, dung nạp được nhiều dưỡng chất là vấn đề vô cùng cần thiết.

ảnh 1Muốn trẻ ăn tốt phải đa dạng và thay đổi món ăn hàng ngày 

Uống ít nước dễ khiến trẻ biếng ăn

Theo các chuyên gia, thời tiết nắng nóng cộng với việc thường xuyên vận động, nô đùa khiến trẻ ra rất nhiều mồ hôi. Lượng mồ hôi này mất đi khiến lượng nước và muối trong cơ thể bị mất cân bằng. Điều đó ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của dạ dày, đường ruột. Khi dịch tiêu hóa tiết ra ít hơn, trẻ sẽ cảm thấy ăn không ngon miệng. Không chỉ vậy, việc toát mồ hôi quá nhiều cũng khiến lượng kẽm bị đào thải ra ngoài. Trong khi đó, thiếu kẽm khiến thức ăn khó tiếp xúc được với các gai vị giác, làm giảm độ nhạy cảm với mùi vị.

Thực tế, chúng ta chăm sóc trẻ rất kỹ, thế nhưng, lại ít người quan tâm đến lượng nước hàng ngày trẻ cần phải nhận đủ. Và chắc hẳn, cũng nhiều người không biết rằng uống ít nước chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ trở nên biếng ăn. Chính vì thế, để trẻ ăn ngon miệng hơn trong mùa hè, bạn đừng quên bổ sung nước đầy đủ cho trẻ.

Lượng nước trẻ cần uống mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của mỗi trẻ. Cụ thể, với trẻ dưới 6 tháng tuổi, đang bú mẹ hoàn toàn, chúng ta hãy tích cực cho trẻ bú. Việc này vừa giúp cấp nước, vừa cung cấp thêm dinh dưỡng cho trẻ. Với trẻ lớn hơn, hãy dựa vào trọng lượng cơ thể để biết được lượng nước mà mỗi trẻ cần. 

Theo đó, mỗi trẻ cần khoảng 60ml nước/kg trọng lượng cơ thể. Lượng nước này bao gồm từ cả sữa, nước hoa quả, canh… chứ không phải đơn thuần là nước lọc. Vào mùa hè, lượng nước này nên nhiều hơn một chút để bù đắp lại lượng mồ hôi bị mất. Ngoài ra, dù trẻ nóng đến mấy, khát đến mấy cũng không nên cho trẻ uống nước lạnh. Bởi lẽ, viêm họng cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hơn.

Đa dạng hóa bữa ăn hàng ngày cho trẻ

Bên cạnh việc thiếu nước, một nguyên nhân nữa khiến trẻ ăn không ngon miệng, đó là chế độ ăn uống chưa hợp lý. Chẳng hạn, ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến trẻ khó tiêu hóa, ăn các thực phẩm khô cứng khiến trẻ khó nhai nuốt… Theo Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Tường Vy, Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, muốn cho trẻ ăn tốt chúng ta phải đa dạng và thay đổi món ăn hàng ngày. Việc nấu một nồi cháo thịt và cho trẻ ăn đủ 3 bữa sẽ khiến các bé cảm thấy vô cùng nhàm chán.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cho trẻ, vì chúng sẽ có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp trẻ ngon miệng. Cụ thể, vitamin nhóm B giúp trẻ tiêu hóa tốt có nhiều trong ngũ cốc, gạo, đậu đỗ, chuối hay các hoa quả khác. Kẽm góp phần tăng cường chuyển hóa có nhiều trong các đồ hải sản như: tôm, cua, cá… Vitamin C có nhiều trong nước cam, chanh, không chỉ có tác dụng giải khát, hạ nhiệt mà còn giúp trẻ tăng cường đề kháng, tăng sức chống chọi với bệnh tật. 

Bạn cũng nên lưu ý rằng dù ngày hè nắng nóng, nhưng cũng đừng nhốt con trong 4 bức tường. Hãy giúp con ra ngoài những khi trời mát hoặc vào buổi tối, hoặc cho trẻ chơi dưới bóng râm để con được tăng cường vận động, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích cảm giác thèm ăn! Tuy nhiên, sau khi giúp con vận động, đừng vội vã đưa bé vào điều hòa ngồi ngay vì rất dễ bị cảm. Cách tốt nhất là để trẻ ngồi nghỉ cho đến khi ráo mồ hôi thì mới bắt đầu sử dụng điều hòa.

“Cần tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cho trẻ, vì chúng sẽ có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp trẻ ngon miệng. Cụ thể, vitamin nhóm B giúp trẻ tiêu hóa tốt có nhiều trong ngũ cốc, gạo, đậu đỗ, chuối hay các hoa quả khác. Kẽm góp phần tăng cường chuyển hóa có nhiều trong các đồ hải sản như: tôm, cua, cá… Vitamin C có nhiều trong nước cam, chanh, không chỉ có tác dụng giải khát, hạ nhiệt mà còn giúp trẻ tăng cường đề kháng, tăng sức chống chọi với bệnh tật”. 

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Tường Vy (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top