Thực phẩm giàu beta-carotene giảm nguy cơ ung thư

0 G.B (Theo Boldsky)
ANTD.VN - Không chỉ cà rốt, mà rất nhiều thực phẩm khác giàu beta-carotene, chất dinh dưỡng rất quan trọng với sức khỏe có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. 

ảnh 1

Khoai lang

Khoai lang đứng đầu danh sách thực phẩm giàu beta-carotene. Khoai lang chứa 226 microgram beta-carotene trong mỗi 1 gram. 

Cà rốt

Cà rốt là một trong những nguồn beta-carotene tốt nhất. Mỗi 1 gram cà rốt cung cấp 83 microgram beta-carotene. Một nghiên cứu cho thấy, để hấp thụ tốt nhất lượng beta-carotene bạn nên nấu chín cà rốt thay vì ăn sống. 

Cải xoăn

1 gram cải xoăn chứa 59 microgram beta-carotene. Cải xoăn giàu sắt, protein, thiamine, riboflavin, folate, magiê và phốt pho. Nó cũng là một nguồn giàu vitamin A, vitamin K, canxi, kali, đồng và mangan.

Quả bí

Bí ngô chứa nhiều chất beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. 100 gram bí nấu chín cung cấp 11.155 UI giá trị vitamin A cần thiết hàng ngày. 

Xoài

Xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Một quả xoài có kích thước vừa cung cấp 3.636 IU vitamin A, tương đương 73% giá trị hàng ngày.

Đu đủ

Một quả đu đủ nhỏ cung cấp 30% giá trị vitamin A hàng ngày. Đu đủ chứa hàm lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, các enzyme và chất chống oxy hóa. 

Lưu ý

Beta-carotene được hấp thu chủ yếu ở ruột non. Nó rất cần có sự hỗ trợ của dầu, mỡ hoặc chất béo. Vì thế, tốt nhất là bạn nên chế biến thành các món xào, nấu có dầu thì lượng beta-caroten sẽ được hấp thu tối đa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top