- Ngộ độc thực phẩm nguy hiểm với phụ nữ mang thai
- 5 loại thực phẩm ăn nhiều hại não
- Các bước để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Thường xuyên ăn những thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng tình trạng viêm và nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm
Dầu thực vật
Dầu thực vật có nguồn gốc phần lớn từ các axit béo omega-6 và được gắn với tình trạng viêm và làm tăng nguy cơ bệnh động mạch vành, theo báo cáo nghiên cứu của trường Đại học Toronto (Australia). Hãy thay thế bằng dầu canola (dầu hạt cải tinh luyện) giàu omega-3 và dầu ô liu.
Ngũ cốc tinh chế
Các loại bánh mì, bánh quy giòn, và thực phẩm đóng gói khác tăng mức độ của một protein gây viêm, ức chế hoạt hóa plasminogen tuýp 1 (PAI-1), liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2, theo nghiên cứu của Đại học Toronto.
Mỳ chính
Khi các nhà nghiên cứu Nhật Bản tiêm các chất phụ gia thực phẩm bột ngọt vào chuột, nó làm tăng tình trạng viêm, gây béo phì, bệnh gan và tiểu đường tuýp 2. Một nghiên cứu tại Đại học North Carolina (Mỹ) cho thấy những người tiêu thụ nhiều nhất bột ngọt, khoảng 5 gram mỗi ngày tăng 33% nguy cơ thừa cân so với những người ăn ít nhất. Bột ngọt thường có trong salad, nước sốt, nước chấm, nước dùng, súp và thịt nguội.
Nước ngọt
Trong một nghiên cứu của Thụy Sĩ, những nam thanh niên uống khoảng 2 lon nước ngọt một ngày làm tăng đáng kể tình trạng viêm và liên quan đến bệnh tim, đau tim và đột quỵ trong 3 tuần.
Thịt đỏ
Theo các nhà nghiên cứu Australia, việc thường xuyên ăn những thực phẩm đóng gói với chất béo bão hòa làm giảm khả năng chống viêm của cholesterol HDL “tốt” và làm suy yếu chức năng mạch máu, góp phần làm tăng huyết áp và bệnh tim.