Thực phẩm dễ gây viêm

0 Trúc Linh (Theo Prevention)
ANTĐ Những người ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường sẽ kích thích tình trạng viêm, tăng nguy cơ chết sớm hơn những người ăn các loại trái cây và rau quả, theo nghiên cứu mới của Đại học South Carolina (Mỹ). Viêm cấp thấp mãn tính có thể gây ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, hoặc thậm chí tử vong. Những người có chế độ ăn gắn liền với viêm tăng 4 lần nguy cơ chết vì bệnh ung thư đường tiêu hóa.
ảnh 1Thường xuyên ăn những thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng tình trạng viêm và nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Dầu thực vật

Dầu thực vật có nguồn gốc phần lớn từ các axit béo omega-6 và được gắn với tình trạng viêm và làm tăng nguy cơ bệnh động mạch vành, theo báo cáo nghiên cứu của trường Đại học Toronto (Australia). Hãy thay thế bằng dầu canola (dầu hạt cải tinh luyện) giàu omega-3 và dầu ô liu.

Ngũ cốc tinh chế

Các loại bánh mì, bánh quy giòn, và thực phẩm đóng gói khác tăng mức độ của một protein gây viêm, ức chế hoạt hóa plasminogen tuýp 1 (PAI-1), liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2, theo nghiên cứu của Đại học Toronto.

Mỳ chính

Khi các nhà nghiên cứu Nhật Bản tiêm các chất phụ gia thực phẩm bột ngọt vào chuột, nó làm tăng tình trạng viêm, gây béo phì, bệnh gan và tiểu đường tuýp 2. Một nghiên cứu tại Đại học North Carolina (Mỹ) cho thấy những người tiêu thụ nhiều nhất bột ngọt, khoảng 5 gram mỗi ngày tăng 33% nguy cơ thừa cân so với những người ăn ít nhất. Bột ngọt thường có trong salad, nước sốt, nước chấm, nước dùng, súp và thịt nguội.

Nước ngọt

Trong một nghiên cứu của Thụy Sĩ, những nam thanh niên uống khoảng 2 lon nước ngọt một ngày làm tăng đáng kể tình trạng viêm và liên quan đến bệnh tim, đau tim và đột quỵ trong 3 tuần. 

Thịt đỏ

Theo các nhà nghiên cứu Australia, việc thường xuyên ăn những thực phẩm đóng gói với chất béo bão hòa làm giảm khả năng chống viêm của cholesterol HDL “tốt” và làm suy yếu chức năng mạch máu, góp phần làm tăng huyết áp và bệnh tim. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top