Thực hư thông tin vải thiều Bắc Giang giá rẻ phải đổ đi

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), Thanh Hà (Hải Dương) dù chưa vào chính vụ nhưng đã xuất hiện nhiều tin đồn lan truyền giá vải thiều rẻ như cho, ế ẩm, thậm chí nông dân phải thu hoạch rồi đổ bỏ.

Giá vải giảm kỷ lục là thiếu chính xác

Thị trường đã bắt đầu có quả vải bán khoảng nửa tháng nay, với giá bán không rẻ, từ 20.000 đồng-35.000 đồng/kg, dù không ngon. Tuy vậy, đây không phải là vải thiều chính đất Lục Ngạn hay Thanh Hà. Song, đã xuất hiện tin đồn, vải thiều đất Lục Ngạn, Thanh Hà năm nay được mùa nên ế ẩm, giá rẻ như cho, 10.000 đồng/3kg, hay nông dân còn thu hoạch rồi đổ bỏ xuống sông….

Trước những tin đồn này, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang đang vào cuối mùa thu hoạch vải sớm, chuẩn bị thu hoạch vải thiều chính vụ. Năm nay, diện tích trồng vải thiều của tỉnh duy trì trên 28.000 ha (giảm gần 1.000 ha so với năm 2017).

ảnh 1

Bắc Giang bác thông tin vải thiều giá rẻ kỷ lục

Do thời tiết thuận lợi, vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt,  tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao, đặc biệt các hộ trồng vải thiều đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy trình an toàn VietGap và GlobalGap. Do vậy, sản lượng vải của Bắc Giang năm nay đạt cao nhất trong những năm gần đây.

“Gần đây trên một số báo và mạng xã hội xuât hiện thông tin như: vải thiều Bắc Giang giá thấp kỷ lục, chỉ 10.000 đồng/3 kg; video clip cảnh đổ vải thiều xuống sông...

Đó là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ, chưa phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều, gây dư luận không tốt, bất lợi cho người nông dân,” đại diện tỉnh Bắc Giang thông tin.

Theo đó, hiện giá vải thiều sớm đầu vụ có giá bán cao nhất từ 30.000- 45.000 đồng/kg; vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngày 1-6 tại huyện Tân Yên 22.000 đồng/kg; bình quân khoảng 13.000-15.000 đồng/kg; cá biệt có loại giá dưới 10.000 đồng/kg, đó là loại vải mã xấu, quả nhỏ, bị sâu cuống, không được chăm sóc hoặc chăm sóc chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

 Hiện sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ bình quân khoảng 1.200 tấn/ngày; lũy kế từ đầu vụ đã tiêu thụ khoảng trên 9.000 tấn, giá trị thu được ước đạt 170 tỷ đồng.

Ngay đầu vụ vải thiểu sớm trên địa bàn tỉnh, đã có khoảng 60 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua vải thiều, với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục. Vào thời điểm chính vụ hoạt động thu mua vải thiều rất sôi động, sẽ có hàng nghìn điểm cân với trên 1.000 thương nhân, trong đó có trên 300 thương nhân nước ngoài thường xuyên có mặt tại các địa phương thu mua vải thiều.

Do đó việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh cơ bản thuận lợi, tạo niềm vui, yên tâm sản xuất cho người nông dân trồng vải thiều.

Cấp mã vạch cho quả vải thuận lợi đi Trung Quốc

Vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ ngày 10-6-2018. Tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị các điều kiện hậu cần tốt nhất và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, cho biết, vừa qua, lãnh đạo huyện đã tham gia đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang đi xúc tiến tiêu thụ vải tại thị trấn Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc).

Tại Hội nghị này, hai bên đã thống nhất được một số điểm mới trong xuất khẩu giữa hai bên. Sau khi trao đổi hai bên đã thống nhất phía Quảng Tây sẽ cấp cho doanh nghiệp xuất khẩu vải Việt Nam một mã vạch sản xuất riêng, thể hiện đầy đủ tên sản phẩm, tên doanh nghiệp nên quy định mới của nước bạn sẽ không gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu.

“Đặc biệt, hải quan cả hai phía đều cam kết sẽ làm việc với phương châm “hết hàng mới nghỉ”, tạo điều kiện cho quả vải được thông quan một cách thuận lợi nhất. Theo đó, vải thiều sẽ có luồng đi riêng để về bến bãi tập kết một cách nhanh nhất,” ông Bình thông tin.

Ngoài ra, vải thiều Lục Ngạn đã nhận được nhiều đơn hàng lớn của các siêu thị, doanh nghiệp trong nước. Dù chưa vào vụ nhưng Saigon co.op mart cũng đã ký hợp đồng tiêu thụ 500 tấn vải, ngày 8-6 tới, sẽ phối hợp với hệ thống siêu thị này tổ chức lễ xuất lô vải thiều đầu tiên vào hơn 100 đầu mối tiêu thụ của Saigon Co.op mart.

Bên cạnh đó, Fivimart cũng cam kết thu mua 500 tấn, Hapro thu mua 500 – 1.000 tấn để xuất sang Malaysia. Công ty Đồng Giao (Ninh Bình) cũng đăng ký thu mua 2.000 tấn phục vụ chế biến.

Theo ông Bình, hiện, ở Tân Yên, Lục Ngạn đã có một diện tích nhỏ vải chín sớm cho thu hoạch, giá tuy có giảm so với mọi năm nhưng không có chuyện rẻ mạt bán không ai mua, đầu mùa giá vải loại 1 vẫn lên đến 35.000 – 40.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 25.000 đồng/kg, còn loại xấu cũng đạt 15.000 – 20.000 đồng/kg.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top