Thực hư tác dụng của Đông trùng hạ thảo

0 Linh Nhật

ANTĐ Thời gian gần đây, người dân Trung Quốc xôn xao bởi thông tin đăng tải trên tờ điện tử Sina.com khẳng định: Đông trùng hạ thảo chỉ là một “cú lừa thế kỷ”, bởi công dụng của loại thần dược đắt hơn vàng này là rất hạn chế. Không chỉ tại Trung Quốc mà ngay cả ở Việt Nam, đông trùng hạ thảo cũng được coi là một loại thuốc quý chỉ những người “có điều kiện” mới dám dùng, vì vậy thông tin trên khiến không ít người hoang mang. 

ảnh 1
Theo thông tin được đăng trên báo Trung Quốc thì ngay cả trong y học truyền thống Tây Tạng thì đông trùng hạ thảo chỉ có duy nhất phương thuốc dạng nước (tễ) để chữa một số bệnh phụ khoa. Một số công trình khoa học của nhiều bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc cũng khẳng định hoạt chất cordycepic acid có trong đông trùng hạ thảo từng được nâng tầm lên mức… thần thánh thực chất chỉ là mannitol - một sản phẩm hóa công nghiệp rất phổ biến và rẻ tiền, được dùng rộng rãi trong thực phẩm và dược phẩm.

Từ những năm 1970 trở về trước, đông trùng hạ thảo ít được biết tới. So với nhân sâm và lộc nhung, nó là thứ dược liệu tầm thường nhất, xếp hạng cuối trong “Trung dược tam bảo”. Đông trùng hạ thảo chỉ được biết đến và gây sốt khi một vận động viên thể thao nhiều thành tích của Trung Quốc bị nghi ngờ có sử dụng doping và anh này đã biện minh rằng mình dùng đông trùng hạ thảo. Kể từ đó, đông trùng hạ thảo được đồn thổi là một loại thuốc quý và giá cả tăng chóng mặt. Tuy nhiên, những điều tra sau đó cho thấy vận động viên này đã thực sự sử dụng doping.

Sau khi những thông tin trên được đăng tải, không ít người dân Trung Quốc đã vô cùng bức xúc, bởi giá đông trùng hạ thảo ở nước này dao động ở mức 600 triệu đồng/kg. Một vài người dân Trung Quốc đã đâm đơn kiện các doanh nghiệp, cá nhân bán đông trùng hạ thảo.

Tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo cũng được bán rất phổ biến. Theo những người bán hàng thì đông trùng hạ thảo được chia làm nhiều loại, loại đắt nhất giá lên tới gần 100 triệu đồng/100g, loại rẻ nhất giá khoảng 6 triệu đồng/100g. Ngoài đông trùng hạ thảo loại nguyên con được quảng cáo là nhập khẩu từ Trung Quốc thì còn có một số chế phẩm từ đông trùng hạ thảo “xách tay”, cũng được bán với giá rất đắt. Vì giá cao như vậy nên những người có điều kiện mới dám dùng với mục đích bồi bổ và tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống tình dục, tăng cường khả năng miễn dịch… 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đông trùng hạ thảo thực ra không phải một loại thần dược như đồn thổi. Sản phẩm này chưa được Bộ Y tế công nhận là một loại thuốc mà chỉ là một loại thực phẩm chức năng giúp bồi bổ cơ thể. Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ cao cấp Nguyễn Xuân Hướng (nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam) cho biết, đúng là tác dụng của đông trùng hạ thảo đã bị tâng bốc thái quá. Đông trùng hạ thảo là vị thuốc có tác dụng bồi bổ một số bệnh nhưng không phải điều trị được lục phủ ngũ tạng, thậm chí chữa được những trọng bệnh như ung thư, hen suyễn hay vô sinh như một số phương tiện thông tin đồn thổi. Cũng vì những lời đồn thổi đó mà đông trùng hạ thảo đã bị đội giá lên quá cao, trong khi kết quả thì phần nhiều chưa thấy rõ ràng. 

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hiện nay đông trùng hạ thảo bán ở Việt Nam có rất nhiều loại khác nhau. Ngay cả các chuyên gia về Đông y cũng cho rằng rất khó phân biệt giữa thật và giả, thậm chí có những loại là hàng đã bị hút hết tinh chất từ bên Trung Quốc, chỉ còn xác, không có tác dụng gì. Vì vậy, người dân nếu muốn dùng sản phẩm này, cần chắc chắn về nguồn gốc, bởi số tiền họ bỏ ra không hề nhỏ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top