Thứ trưởng Bộ Y tế: Phường xã ở Hà Nội chưa nóng công tác phòng chống sốt xuất huyết

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Thứ thưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết mới chỉ nóng ở cấp thành phố, cấp xã phường thì vẫn "bình chân như vại”...

ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị cấp xã phường ở Hà Nội cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

Chiều 24-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban phòng dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH).

Theo Sở Y tế, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 2.195 ổ dịch, hầu hết là ổ dịch nhỏ. Có 2.361 ổ dịch chỉ có 1-2 bệnh nhân; 437 ổ dịch có 3-5 bệnh nhân; 117 ổ dịch có 6 bệnh nhân trở lên. Đến nay đã có 2.204 ổ dịch được khống chế. Hà Nội có 220 máy phun thuốc đeo vai, 10 máy phun mù nóng (sắp tới được trang bị thêm 30 máy nữa), 24 máy phun công suất lớn; đã tiến hành phun thuốc diệt muỗi được hơn 53 nghìn hộ dân (chiếm hơn 86%)...

Xác định việc diệt bọ gậy là rất quan trọng, Hà Nội đã thành lập các Tổ diệt xung kích ở tất cả các phường. Từ 12-8 đến 22-8, các đội xung kích và các lực lượng khác đã kiểm tra được 3.025.454 lượt hộ gia đình, hơn 5,6 triệu dụng cụ chứa nước; kiểm tra 3.887 lượt công trường xây dựng... Các đoàn thể, học sinh, công an, quân đội đã vào cuộc quyết liệt cùng chính quyền các cấp tham gia phòng chống dịch.

Những ngày gần đây, số ca mắc SXH ở Hà Nội có xu hướng giảm nhẹ (tuần từ 10-16/8 có 3.440 ca mắc; tuần từ 17/23-8 có 3.100 ca). Đến nay số ca mắc SXH đã có xu hướng chững lại tuy nhiên với diễn biến thời tiết vào mùa mưa nên tình hình dịch SXH còn tiềm ẩn nguy cơ cao đặc biệt khi năm học mới đang đến rất gần.

Tuy nhiên vẫn còn một số bộ phận người dân chủ quan, xem thường bệnh SXH, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh, chưa hợp tác trong việc phun hóa chất. Bên cạnh đó, dù 100% các phường đã có đội xung kích diệt bọ gậy nhưng một số nơi hiệu quả chưa cao. Do đó, theo đánh giá độc lập của Đoàn chuyên gia Bộ Y tế cho thấy việc phun hóa chất và diệt bọ gậy chưa triệt để. 10% nhà đóng cửa không tiếp cận được, 35% hộ không chấp nhận phun hết các tầng...

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, một trong những bất cập hiện nay là việc tổ chức đội phun thuốc diệt muỗi chỉ có một người khi phải leo tầng cao với thời gian lâu, sức khỏe không đảm bảo dẫn đến ngại, bỏ qua.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Hà Nội đang đứng đầu cả nước về số ca mắc SXH. Bên cạnh đó, diễn biến dịch phức tạp, rất đáng lo ngại. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dù số ca mắc có xu hướng chững lại nhưng chưa có dấu hiệu nào khẳng định là đã kiểm soát được dịch.

Khẳng định lãnh đạo thành phố đã rất sát sao, chỉ đạo kịp thời nhưng Thứ thưởng Bộ Y tế nhận định: “Việc phòng chống dịch bệnh SXH mới chỉ nóng ở cấp thành phố chứ quận huyện thì chưa, phường thì bình chân như vại”. Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn chứng, 6 đoàn giám sát của Bộ Y tế nhận thấy ở các hộ gia đình, nóc nhà, rãnh nước, các bãi đất trống... còn nhều bọ gậy.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ lo ngại khi tình hình phun thuốc vẫn chưa triệt để...

Trong bối cảnh thời tiết mưa nhiều và hơn 1 triệu học sinh, sinh viên sắp nhập học, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các sở ngành đặc biệt là cấp xã phường phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa; đặc biệt rất quan trọng là cần xử lý tập thể, cá nhân không hợp tác phòng chống dịch. Hà Nội cần đảm bảo 100% trường học được phun thuốc diệt muỗi ít nhất 3 lần, không còn ổ bọ gậy, lăng quăng.

Cấp xã phường cần kiên trì diệt lăng quăng, bọ gậy. “Cần xem lại mô hình đội xung kích diệt bọ gậy để hoạt động hiệu quả hơn. Ở cơ sở phải kiểm tra kỹ từng cây cảnh, mái nhà. Hà Nội nên tiếp tục huy động bộ đội, công an, học sinh tham gia phòng chống dịch, Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ nếu cần thiết”, ông Long nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top