Thu hồi toàn quốc 23 loại thuốc chứa tạp chất gây ung thư do Trung Quốc sản xuất

4 Duy Tiến
ANTD.VN - Thông tin tới báo chí chiều nay, 25-7, Bộ Y tế cho biết đang tiếp tục yêu cầu các cơ sở ngừng ngay việc nhập khẩu, sản xuất, sử dụng 23 thuốc có sử dụng nguyên liệu valsartan của Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (Trung Quốc) và thu hồi 23 thuốc này trong phạm vi cả nước.

ảnh 1

Thu hồi 23 thuốc tim mạch chứa tạp chất gây ung thu do Trung Quốc sản xuất

Theo Bộ Y tế, ngày 18-7 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo về việc Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA), cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (US FDA) và một số quốc gia khác trên thế giới đã thu hồi các thuốc chứa hoạt chất valsartan được sản xuất từ nguyên liệu valsartan của công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (Trung Quốc) do nguyên liệu này bị nhiễm tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA).

Đây là tạp chất không gây nguy hại tức thời nhưng có thể gây ung thư khi sử dụng trong thời gian dài.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã cấp số đăng ký lưu hành cho 111 thuốc có chứa hoạt chất valsartan; trong đó có 23 thuốc có sử dụng nguyên liệu valsartan do công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (Trung Quốc) sản xuất.

Do đó, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu ngừng ngay việc nhập khẩu, sản xuất, lưu hành, sử dụng đối với 23 thuốc có sử dụng nguyên liệu valsartan của công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (Trung Quốc) và thu hồi 23 thuốc này trong phạm vi cả nước.

Nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc có chất lượng phục vụ nhu cầu điều trị và tránh biến động về giá thuốc, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp tục nhập khẩu, sản xuất, lưu hành 88 thuốc còn lại chứa valsartan không sử dụng nguyên liệu của công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (Trung Quốc) để thay thế cho 23 thuốc bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, EMA, FDA và các cơ quan quản lý dược khác để kịp thời xử lý cũng như thông báo cho cán bộ y tế và người sử dụng.

bình luận(4 bình luận)

20x20Võ Thanh Mai

Ngành dược ham thuốc giá rẻ của Trung Quốc giờ ai chịu trách nhiệm việc này? Công An cần vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm minh để bảo vệ sức khỏe cho dán!

20x20Tran ngoc tan

Việt nam muôn năm. Không nhập hàng hóa từ trung quốc về nữa

20x20Le thi anh hong

Cái gì của trung quốc dều độc hết

20x20Minh Tuân.

Yêu cầu chính phủ phải có biên pháp manh: bỏ tù chung thân hoăc tử hình đối với những kẻ bán thuốc giả. Như vây luật mới nghiêm.

Cùng chuyên mục
Top