Thu hồi thuốc "Thần tiên nhãn hiệu sư tử lớn" do chứa chất gây phù, tăng cân, hỏng xương khớp

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn thu hồi sản phẩm mang tên Thuốc thần tiên nhãn hiệu sư tử lớn do thuốc này bị phát hiện chứa chất dễ gây phù, tăng cân, đau dạ dày, hỏng xương khớp...

ảnh 1Một loại thuốc được quảng cáo là "thuốc thần tiên" vừa bị yêu cầu thu hồi

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, Sở này vừa có văn bản thông báo đến các cơ sở y tế trực thuộc ngành, Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã về việc thu hồi sản phẩm mang tên Thuốc thần tiên nhãn hiệu sư tử lớn và loại thuốc 092414343.

Cả 2 loại sản phẩm này đều có dạng bào chế viên trụ tròn như một số thuốc y học cổ truyền, không có thông tin về nơi sản xuất, số lô, hạn dùng, số đăng ký.

Đặc biệt, mới đây Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã lấy 2 mẫu sản phẩm nói trên gửi Viện kiểm nghiệm dược phẩm - mỹ phẩm TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm. Kết quả phát hiện Thuốc thần tiên nhãn hiệu sư tử lớn và loại thuốc 092414343 đều có chứa Paracetamol, Dexamethason và Berberin.

Theo Sở Y tế Hà Nội, việc sử dụng các loại thuốc có hoạt chất Dexamethason dễ gây ra các tác dụng phụ như phù, tăng cân, đau dạ dày. Sử dụng lâu dài có thể gây ra các tai biến về xương.

Vì thế, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế, các cơ sở kinh doanh thuốc thuốc trên địa bàn rà soát, ngừng kinh doanh, sử dụng sản phẩm mang tên thuốc Thần tiên nhãn hiệu sư tử lớn và thuốc 092414343; đồng thời khuyến cáo người dân không nên tin tưởng vào những lời quảng cáo vô căn cứ mà sử dụng những loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm định, không được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top