Thu hồi khẩn một loại thuốc ho có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Cục Quản lý dược – Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh, nhà thuốc trên cả nước thu hồi khẩn toàn bộ lô thuốc Pneumorel (chữa viêm đường hô hấp) do có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim cho người sử dụng.

ảnh 1Thuốc chữa viêm đường hô hấp Pneumorel bị Bộ Y tế đình chỉ lưu hành

Theo đó, Cục Quản lý dược đã nhận được văn thư của Văn phòng đại diện Les Laboratories Servier về việc đề nghị thu hồi thuốc Pneumoel (chứa hoạt chất Fenspiride hydrochloride 80mg) do có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim của người sử dụng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, Cục Quản lý Dược thông báo đình chỉ lưu hành toàn quốc tất cả lô thuốc Pneumorel (Fenspiride hydrochloride 80mg) do Công ty Les Laboratories sản xuất, Công ty CP dược liệu Trung ương 2 nhập khẩu.

Cục Quản lý dược yêu cầu Công ty CP dược liệu Trung ương 2 phối hợp với nhà phân phối phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc nêu trên, gửi báo cáo thu hồi về Cục trong vòng 30 ngày.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các ngành: Thông báo việc thu hồi tất cả các lô thuốc Pneumorel tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn; Công bố thông tin việc thu hồi tất cả các lô thuốc Pneumorel trên trang thông tin điện tử của Sở; Kiểm tra và giám sát các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định.

Được biết, thuốc Pneumorel được chỉ định trong chữa các bệnh về đường hô hấp như chứng ho và đờm, viêm mũi họng, viêm họng, viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản, viêm đường hô hấp ở bệnh sởi, ho gà, cúm. Trước đó, cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế Pháp ANSM cho biết loại thuốc ho phổ biến Pneumorel có chứa hoạt chất fenspiride có thể gây rối loạn nhịp tim.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top