Thu hồi khẩn cấp 8 thực phẩm nhập khẩu nghi nhiễm khuẩn

ANTD.VN - Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế ngày 15-12 cho biết, cơ quan này đang tiến hành kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonella với 8 sản phẩm thực phẩm nhập khẩu từ Pháp nghi ngờ có khả năng nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

Bộ Y tế yêu cầu tạm ngừng sử dụng 8 sản phẩm nhập khẩu từ Tập đoàn Lactalis (Pháp)

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế cho biết, mới đây đơn vị này nhận được cảnh báo từ Ban Thư ký Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế INFOSAN về việc phát hiện một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

Qua điều tra ban đầu, các ca bệnh có thể liên quan tới một số sản phẩm dinh dưỡng không chứa lactose (lactose-free) do Tập đoàn Lactalis (Pháp sản xuất) và Pháp đã tiến hành thu hồi 600 lô sản phẩm liên quan được sản xuất từ tháng 2-2017 đến nay.

Ngay sau khi nhận được cảnh báo của INFOSAN, Cục ATTP đã rà soát hồ sơ thực phẩm nhập khẩu từ hãng Lactalis (Pháp) sản xuất và ra thông báo tạm ngưng sử dụng, lưu hành 8 lô sản phẩm của hãng này đã được nhập về Việt Nam gồm: CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE, CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE, CELI EXPERT 3 400G X12 GEX ASIE, CELI EXPERT 3 900G X6 GEX ASIE, CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT.

Bà Trần Việt Nga cho biết thêm, hiện Cục ATTP đang tiến hành kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonella đối với các sản phẩm theo cảnh báo. Trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm 8 sản phẩm sữa nhiễm khuẩn của Pháp, Bộ Y tế đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô đã được cảnh báo.

Cũng thep bà Nga, Cục đang yêu cầu công ty nhập khẩu sản phẩm này tiến hành thống kê số lượng đã nhập khẩu vào Việt Nam, số lượng đã bán ra trên thị trường và tiến hành thu hồi sản phẩm ngay lập tức trên thị trường, đồng thời có báo cáo kết quả về Bộ Y tế hàng ngày.

Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm thông tin cơ quan này sẽ tổ chức lực lượng cùng giám sát với công ty trên thu hồi sản phẩm một cách tối đa trong thời gian nhất định.

Ngoài ra, Cục ATTP cũng đã có công văn thông báo cho cơ quan Hải quan và các cơ quan kiểm tra Nhà nước tại các cửa khẩu để tiến hành kiểm tra đối với các sản phẩm này, nếu phát hiện sẽ không cho nhập khẩu vào trong nước. Với những sản phẩm cùng loại nhưng không thuộc loại phải cảnh báo, Cục ATTP sẽ tiến hành giám sát để kiểm tra xem các sản phẩm có đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng hay không.

Theo các chuyên gia, khuẩn Salmonella Agona gây nhiễm khuẩn đường ruột, ngộ độc thực phẩm và gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn. Do vậy, bà Nga khuyến cáo: “Gia đình nào có con nhỏ sử dụng sữa này lâu ngày mà có các biểu hiện như đau bụng dữ dội, tiêu chảy nặng, sốt, cần sớm đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra”.

Được biết, trong năm 2017, cả nước đã thành lập 22.441 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 625.060 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 123.914 cơ sở vi phạm, chiếm 19,8%; xử lý hành chính 35.759 cơ sở với số tiền trên 61 tỷ đồng.

Đáng chú ý, dù số vụ ngộ độc thực phẩm trong năm 2017 giảm nhưng số trường hợp tử vong lại tăng gấp đôi. Cụ thể, năm 2017, cả nước ghi nhận 139 vụ ngộ độc thực phẩm với 3.869 người mắc giảm 27 vụ và 438 người mắc so với năm 2016. Số người tử vong do ngộ độc thực phẩm là 24 người, tăng 12 người so với năm 2016, trong đó có 11 người ngộ độc methanol trong rượu, 10 người do độc tố tự nhiên (cá nóc, cóc…), 3 trường hợp chưa xác định nguyên nhân