Thu hoạch sương mù: Giải pháp cho cuộc khủng hoảng nước

0 Trần Biên (Theo CNN/Sciencedirect)
ANTD.VN - Biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài, hạn hán liên tục xảy ra trên khắp hành tinh trong những thập kỷ gần đây. Nhiều giải pháp đã được người dân sử dụng để tìm nguồn nước mới. Gần đây một dự án dùng “lưới bắt mây để chắt nước” đã được triển khai ở Morocco, mang lại nguồn nước sạch cho người dân địa phương, thay đổi cuộc sống của họ.

ảnh 1Nhóm thành viên dự án ở Morocco

Nỗ lực thử nghiệm

Hình thức gom sương mù đã được các nhà khoa học phát minh tại Nam Mỹ từ những năm 1980 và đã có một số dự án hoạt động có hiệu quả. Dự án “lưới bắt mây” đã được các nhà hoạt động môi trường mang tới Morocco bắt đầu từ hơn 10 năm trước đây, tuy nhiên nó mới chính thức được triển khai tại nơi này vào ngày Nước Thế giới 2015. 

“Đây thực sự là giai đoạn khó khăn nhất bởi những dự án về nước không thể vội vã đưa vào cộng đồng dân cư mà không có một thời gian dài để nghiên cứu, nên những rủi ro là rất lớn” Jamila Bargach, Giám đốc của Dar Si Hmad -  một tổ chức phi chính phủ đã phối hợp cùng lãnh đạo phụ nữ Moroocan thực hiện dự án trên cho biết. Dự án thí điểm ban đầu đã cung cấp nước sạch cho khoảng 500 người dân thuộc 5 ngôi làng, trong một khu vực địa hình miền núi đã bị sa mạc hóa nghiêm trọng do biến đổi khí hậu gây ra. 

Khu vực được triển khai thí điểm là Anti Atlas - nơi mà dân cư ngày càng thưa thớt bởi họ phải di cư đi nơi khác vì nguồn nước ngày càng hiếm khiến cuộc sống khốn cùng hơn. Trong khi, “những người ở lại là những người nghèo khó nhất, đa phần là phụ nữ, trẻ em và người già. Trước khi chúng tôi đến, người dân nơi đây phải đi bộ 3 tiếng mỗi ngày để đến những giếng nước đã khô cạn tìm kiếm nguồn sống. Và khi giếng hết nước, họ phải mua nước với giá từ 3-5 USD /m3 từ xe tải”, Bargach chia sẻ.

Tuy là những người nghèo khó nhất, với mức thu nhập khoảng 2 USD mỗi ngày nhưng những người dân nơi đây vẫn rất “sòng phẳng”, họ vẫn trả tiền mua nước cho dự án với giá 40 cent/m3 và có đường dẫn tới từng hộ gia đình. Người dân ở đây chia sẻ, họ biết những người trong dự án cung cấp nước cũng rất khó khăn từ cuộc sống tới những hoạt động bảo trì thiết bị vì những tấm “lưới bắt mây” có thể bị sức gió với vận tốc khoảng 112 km/h làm rách bất cứ khi nào.

Chính từ những khó khăn chung nên từ người dân đến cán bộ dự án đều thấu hiểu được những gì họ cần chung tay góp sức để lấy được những giọt nước đáng quý. “Họ nói với tôi, “chúng tôi chẳng khác nào nô lệ và bây giờ đã được tự do”. Đó là một sự thay đổi tuyệt vời, cả họ và cả chúng tôi đều tự hào vì tìm được cách lấy nước từ thiên nhiên”, Bargach xúc động chia sẻ thêm. 

Giải pháp hoàn hảo

Bắt đầu là một giải pháp tìm kiếm nguồn nước cho người dân nghèo của tổ chức phi chính phủ Dar Si Hmad, tổ chức phi lợi nhuận của Đức có tên “German Water Foundation” đã tiến hành thử nghiệm với những công nghệ tiên tiến nhất có thể mang lại hiệu quả cao hơn làm thay đổi cuộc sống của cả khu vực này trong tương lai. Giải pháp “Cloudfisher” - một chiếc lưới đặc biệt có thể “câu mây” lấy nước trực tiếp từ bầu khí quyển. 

Kỹ thuật cũng rất đơn giản, người ta treo các tấm lưới mau, mắt nhỏ trong không khí ở độ cao 1.225m so với mực nước biển, với diện tích trải rộng trên 600 m2. Những tấm lưới thẳng đứng đã tích tụ nước từ sương mù để sau đó khi lượng nước đủ lớn nó sẽ tự động chảy xuống rãnh hứng nước bên dưới các tấm lưới. Nước này sẽ được lọc hết những cặn bẩn rồi đưa đến tận các vòi nước của gia đình sau khi đi qua 8km đường ống mà các nhân viên dự án đã làm cho người dân nơi đây.

Mỗi ngày, trung bình có khoảng 6m3 nước được thu hoạch từ sương mù để cung cấp cho người dân và khu vực lân cận. Con số này không hề nhỏ đối với những người dân ở rìa sa mạc Sahara, phía Tây Nam của Morooco. Với hệ thống lưới này, hy vọng rằng sẽ có nhiều nơi khô cằn trên thế giới có được nguồn nước sạch như dự án mà Dar Si Hmad đã làm ở Morooco. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top