Thông tin thuốc nhỏ mắt chữa được cận thị là không chính xác

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo PGS.TS Nguyễn Đức Anh, đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi được cận thị mà với loại tật khúc xạ này hiện chỉ có thể dùng kính và phẫu thuật để điều chỉnh...

ảnh 1PGS.TS Nguyễn Đức Anh chia sẻ thông tin về tật khúc xạ tại hội thảo

Tại hội thảo “Những trường hợp khó trong việc khám và điều trị tật khúc xạ ở trẻ em” do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 vừa tổ chức, PGS.TS Nguyễn Đức Anh, giảng viên Bộ môn Mắt - Trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Trưởng khoa khúc xạ - Bệnh Viện Mắt Trung ương chia sẻ, tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam hiện chiếm khoảng từ 15% đến 40%, tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người mắc tật khúc xạ.

Trẻ em (từ 6 đến 15 tuổi) có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25% đến 40% ở khu vực thành thị, từ 10% đến 15% tại khu vực nông thôn, tương đương có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính.

PGS.TS Nguyễn Đức Anh cho biết thêm, ở người trẻ có 3 tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, loạn thị; trong đó cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường.

Biểu hiện của bệnh nhân mắc ba loại tật khúc xạ khác nhau. Cận thị là trường hợp mắt nhìn xa mờ, nhìn gần bình thường. Viễn thị mắt có thể mờ hay không mờ tùy theo độ viễn thị. Tuy nhiên, người viễn thị hay bị mỏi mắt do mắt phải điều tiết nhiều. Loạn thị là trường hợp mắt nhìn mờ, có thể kèm theo hình ảnh biến dạng.

Đáng chú ý, dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho chúng ta chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm.

ảnh 2

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám sàng lọc tật khúc xạ cho học sinh Hà Nội

“Ban đầu chỉ là các dấu hiệu, có xu hướng tiến gần vào màn hình khi xem ti vi, đọc sách gần mắt, hay có hiện tượng nheo mắt khi nhìn… nhiều bố mẹ cho rằng đó chỉ là thói quen xấu nên nhắc nhở con đứng xa ti vi, giữ khoảng cách đúng khi đọc sách. Đến lúc nào đó thấy bất thường đưa đi khám đã cận, hay loạn thị vài độ”, PGS Đức Anh nói.

Mắt có tật khúc xạ sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng học tập, thậm chí gây ra rối loạn khác ở mắt: bị lác, nhược thị… Đối với trẻ em cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời. Nếu được điều chỉnh kính phù hợp mắt được nhìn rõ hơn, có sự phối hợp hai mắt tốt, tránh nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Đức Anh, cho đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi được cận thị. Việc một số cơ sở thời gian gần đây có quảng cáo về thuốc nhỏ mắt chữa cận thị không cần phẫu thuật là thông tin không chính xác.

“Cận thị là tật, hiện chỉ có thể dùng kính và phẫu thuật để điều chỉnh tật khúc xạ này. Trên thế giới cũng có những nghiên cứu về việc dùng thuốc chữa cận thị nhưng mới chỉ dừng lại ở nghiên cứu mà chưa có kết quả cụ thể.

Do vậy, những người bị tật cận thị cần đến các cơ sở nhãn khoa uy tín để được thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không kiểm chứng được chất lượng, không được nghiên cứu và công bố rõ ràng… vì sẽ gây hại cho mắt, thậm chí có thể dẫn đến mù mắt” – PGS.TS Đức Anh khuyến cáo.

Trước đó, nằm trong chương trình chăm sóc mắt cho trẻ em, ngày 8-5, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 hợp tác với Bộ môn Mắt - Trường Đại học Y Hà Nội đã khám sàng lọc cho hơn 1.500 học sinh trường THCS Thăng Long (Ba Đình, Hà Nội).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top