Thông tin cập nhật về chất lượng không khí Hà Nội

0 Hải Dương

ANTD.VN -Trong tuần đầu tiên của năm 2020, chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội vẫn chưa được cải thiện.

 

Báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, trong tuần qua, từ ngày 29/12/2019 đến ngày 4/1/2020 cho thấy, chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong đầu tuần này có xu hướng xấu hơn so với tuần trước, hầu như tất cả các ngày trong tuần AQI các trạm ở mức “Kém” và “Xấu”, một số ít ở mức “Trung bình”; không có ngày AQI ở mức “Tốt” (màu xanh).

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK đã xấu đi đáng kể so với tuần trước, số ngày ở mức “Xấu” đã tăng lên nhiều và số ngày đặt mức “Trung bình” giảm sâu.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và đường Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK tại hai trạm có xu hướng thay đổi khá tương đồng nhau, cụ thể cả 2 trạm đều có số ngày AQI ở mức “Xấu”, “Kém” và “Trung bình”. 

ảnh 1

Chất lượng không khí tại TP Hà Nội vẫn xấu tuần đầu năm mới 2020

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng thay đổi như những trạm khác là xấu đi.

Điều kiện thời tiết trong tuần vừa qua tác động rất lớn đến sự thay đổi CLKK. Thời tiết tuần vừa rồi chủ yếu là khô hanh, ít gió, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm; Ngày nghỉ lễ tết Dương lịch (1/1/2020) nhu cầu đi lại của người dân tăng cao cũng làm gia tăng khói bụi và các chất gây ô nhiễm.

Ngoài ra, hoạt động từ các công trình xây dựng và việc đốt rác, đốt phụ phẩm ở rất nhiều nơi trên địa bàn thành phố là một nguyên nhân không nhỏ làm gia tăng ô nhiễm không khí, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân Thủ đô. Đến thời điểm cuối tuần, CLKK đã được cải thiện hơn.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo, với điều kiện CLKK ở mức “Trung bình” (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức “Kém” (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top