Thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia qua 3 năm

0 Trung Hiếu
ANTD.VN - Sau khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố kết quả thi THPT Quốc gia 2019, các chuyên gia giáo dục đã rất quan tâm và đánh giá phổ điểm mới nhất. Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã thống kế phổ điểm của 3 năm gần nhất.

Năm 2017 là năm có sự điều chỉnh nhiều nhất trong cách tổ chức kì thi THPT quốc gia. Trong đó, đây là năm đầu tiên mà môn Toán áp dụng hình thức thi trắc nghiệm, và cũng là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi theo bài thi tổ hợp. Các đề thi trong năm 2017 được đánh giá tương đối "dễ thở" và xuất hiện hiện tượng "mưa" điểm 10.

Tới năm 2018, đề thi được đánh giá là xuất hiện nhiều câu hỏi ở mức cực khó, không còn hiện tượng "mưa" điểm 10. Song theo một số chuyên gia, đề thi xuất hiện nhiều câu ở mức độ đánh đố, chưa phù hợp. Đây cũng là năm xảy ra nhiều trường hợp tiêu cực, gian lận và sửa bài.

ảnh 1

Hình phổ điểm của các môn thi trong kì thi THPT Quốc gia 2019 được đánh giá tương đối chuẩn

Bước sang năm 2019, nội dung đề thi, cách thức tổ chức thi được điều chỉnh bám sát mục đích của kì thi. Đề thi có độ phân hóa cao, nội dung các câu hỏi tương đối phù hợp. Hình phổ điểm của các môn thi được đánh giá tương đối chuẩn.

Tuy nhiên, phổ điểm môn Lịch sử, Tiếng Anh trong 3 năm dù đã có sự điều chỉnh, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề đáng bàn. Đỉnh của phổ điểm các môn này vẫn ở mức tương đối thấp.

Bên cạnh đó, có một số diễn biến trái ngược nhau giữa các môn: Đối với môn Văn, mỗi năm có thêm vài trăm học sinh có điểm dưới hoặc bằng 1. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, môn Toán có số thí sinh nhận điểm dưới hoặc bằng 1 trong năm 2019 chỉ bằng 1/5 so với các năm 2017 và 2018.

Dưới đây là thống kê chi tiết về phổ điểm đã đề cập:

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top