Thời tiết thay đổi, mắc cúm mùa cũng có thể tử vong

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trong bối cảnh chuyển mùa từ thu sang đông như hiện nay, rất nhiều dịch bệnh có nguy cơ gia tăng số mắc và bùng phát. Đặc biệt, có những bệnh tưởng như bệnh thông thường và rất dễ mắc khi thay đổi thời tiết nhưng nếu chủ quan cũng có thể gây tử vong.

Đây là những thông tin được các chuyên gia y tế cảnh báo tại hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh mùa thu đông do Bộ Y tế tổ chức chiều nay, 27-9, dưới sự chủ trì trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

ảnh 1

Cúm mùa và nhiều dịch bệnh khác có nguy cơ gia tăng trong thời điểm chuyển mùa 

Báo cáo tại hội nghị, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế cho biết, đối với bệnh do virus Zika hiện Việt Nam đã ghi nhận có 3 trường hợp dương tính. Về bệnh sốt huyết (SXH), từ đầu năm đến nay ghi nhận 72.372 trường hợp ở ở 53 tỉnh/thành phố, gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Cả 2 dịch bệnh này đều có thể tiếp tục gia tăng từ nay đến cuối năm. Ngoài ra, một số căn bệnh khác như cúm gia cầm, cúm mùa, sốt rét, bạch hầu cũng có nhiều diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, để đối phó với dịch bệnh nói chung, ngành y tế cần tập trung vào dự phòng, phát hiện, đáp ứng và khống chế dịch bệnh, nhất là những dịch bệnh mới nổi như zika hay các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát cao vào cuối năm như SXH, cúm gia cầm, sốt rét..

Theo Bộ trưởng, những dịch bệnh này có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu không có biện pháp phòng tránh kịp thời. “Chúng ta không nên chủ quan với bất kỳ căn bệnh nào, bởi kể cả bệnh cúm thường (H1N1) - là bệnh rất dễ mắc trong thời tiết chuyển mùa hiện nay - cũng rất nguy hiểm, có thể gây tử vong. Thực tế hiện bệnh cúm mùa đang gia tăng ở một số tỉnh, bởi vậy chúng ta phải có biện pháp phòng chống bệnh kịp thời” - bà Tiến nhấn mạnh. 

Một thực trạng rất đáng lo ngại nữa là hiện nay, nhiều dịch bệnh tưởng chừng như đã được thanh toán hoặc rất ít xuất hiện tại nước ta nhiều năm qua thì giờ lại tái xuất, gia tăng, điển hình như bệnh sốt rét kháng thuốc, sởi, bạch hầu… Đặc biệt, với bệnh sốt rét kháng thuốc, hiện tại các bệnh viện đang thiếu thuốc điều trị.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, năm nay sốt rét kháng thuốc tăng cao, bình quân mỗi tháng tại bệnh viện đều tiếp nhận khoảng 3, 4 bệnh nhân vào điều trị, chủ yếu là người đi nước ngoài về nhưng thuốc điều trị thiếu. Trong khi đấu thầu mua thuốc cũng không ai bán vì đơn hàng ít…

Ngoài ra, theo ông Kính, ngày càng xuất hiện nhiều ca nhiễm trùng nặng trên những bệnh nhân có sẵn các bệnh nền, đồng thời xuất hiện nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh trong môi trường bệnh viện khiến việc điều trị hết sức khó khăn… Trước thực trạng này, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hãy chủ động phòng chống bệnh, nhất là chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng thời gian, đủ liều để phòng các căn bệnh nguy hiểm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top