Thời tiết nóng lạnh thất thường: Trẻ viêm phổi tăng mạnh

0 Mai Hà
ANTĐ Những ngày gần đây, thời tiết thay đổi đột ngột, sáng và đêm lạnh, trưa chiều nắng nóng đã khiến hàng loạt trẻ phải nhập viện vì viêm phổi. Tại khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai có đến 60% trẻ nhập viện vì viêm phổi.
ảnh 1
Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai hai bệnh chiếm đa số trẻ em phải nhập viện là viêm phổi và tiêu chảy trong đó viêm phổi chiếm tới 60% số bệnh nhi nhập viện. Nguyên nhân là do kiểu thời tiết sáng sớm, chiều tối lạnh, trưa nóng... Cụ thể, tại thời điểm này, đang có 110 bệnh nhi điều trị nội trú nhưng khoa Nhi chỉ có 60 giường bệnh. Số khám ngoại trú cũng tăng mạnh với hơn 200 bệnh nhân tới khám mỗi ngày. Đặc biệt, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, phải thở máy. Hiện khoa có 10 máy thở thì đã phải sử dụng 9, chỉ còn một máy các bác sĩ để dự phòng cấp cứu. Trẻ nằm viện đa phần là dưới một tuổi, sức đề kháng kém chưa thích nghi được với sự thay đổi của thời tiết thất thường. 

“Đã thành quy luật, thời tiết cứ đang lạnh lại trở nóng là trẻ dễ mắc viêm phổi. Nguyên nhân là khi trời rét, các gia đình luôn chú tâm đến việc chống rét cho con, mặc nhiều quần áo. Khi trời ấm lên, như nhiệt độ của ngày 27-1 lên đến 25-26 độ C nhưng chắc chắn, không một bố mẹ nào dám cho con mặc áo ngắn tay, thậm chí vẫn áo chùm, áo đụp vì sợ trẻ rét. Trong khi thực tế, trẻ mặc một áo thu đông mỏng cũng tuốt mồ hôi nhất là khi chạy nhảy. Mồ hôi ra thấm vào lớp quần áo, thấm trở lại cơ thể nên trẻ bị nhiễm lạnh, rất dễ bị đường hô hấp rồi biến chứng viêm phổi”, TS Dũng nói.

Viêm phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em Việt Nam. Triệu chứng viêm phổi thường không rõ ràng nên nhiều trường hợp đến bệnh viện đã rất nặng. Trong tất cả các dấu hiệu lâm sàng thì thở nhanh là dấu hiệu có giá trị chẩn đoán cao nhất. Bên cạnh đó, rút lõm lồng ngực cũng là biểu hiện của viêm phổi nặng. Vì thế, cha mẹ cần lưu ý giữ ấm cho trẻ vào sáng và đêm, mặc thoáng mát vào buổi trưa. Với trẻ nhỏ học mầm non, cha mẹ nên mặc ấm cho trẻ bằng nhiều lớp áo, để trưa có thể cởi bỏ bớt áo, tránh để trẻ nhiễm lạnh do đổ mồ hôi. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lưu ý làm thông thoáng nhà cửa; tránh để trẻ tiếp xúc với khói, bụi… Chú ý tăng cường dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin để tăng sức đề kháng; trẻ dưới 6 tháng cần được bú mẹ hoàn toàn...

TS Dũng cũng cho rằng để phát hiện viêm phổi, việc quan sát, đếm nhịp thở là quan trọng nhất. Trẻ dưới 2 tháng tuổi được cho là thở nhanh khi bé thở từ 60 lần trong một phút trở lên. Trẻ từ 2 tháng tuổi đến 11 tháng tuổi có nhịp thở 50 lần trong một phút trở lên và trẻ từ 1-5 tuổi có nhịp thở từ 40 lần trở lên trong một phút. Cách đếm nhịp thở đơn giản nhất là cho trẻ nằm yên, không cho bú và tốt nhất là khi bé ngủ. Người lớn đặt tay trên ngực bé hoặc quan sát bằng mắt. Mỗi lần ngực trẻ phình lên được tính là một nhịp. Đối với trẻ nhỏ, người mẹ nên quan sát nhịp thở con ngày ít nhất 3 lần, nếu thấy di động lồng ngực nhanh hơn, thở nhanh hơn bình thường đã có dấu hiệu viêm phổi, còn nếu đến mức thở rút lõm sâu lồng ngực thì đã viêm phổi nặng.

Bên cạnh đó, thời điểm giao mùa này cha mẹ không nên đóng kín cửa cả ngày, nhà cửa cần phải mở cửa để lưu thông khí; tránh cho trẻ tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá và bếp than. Trẻ cần được tăng cường dinh dưỡng, cho trẻ bú sữa mẹ, uống nhiều nước để tăng sức đề kháng; Tiêm phòng đúng lịch cho trẻ...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top