Thời tiết 8-10: Áp thấp tiến vào Biển Đông, Hà Nội mưa rào

0 Anh Tú
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, áp thấp nhiệt đới đang tiến vào biển Đông với gió giật cấp 8. Khu vực Hà Nội có mưa và dự báo tiếp tục có mưa rào và dông trong các ngày 9 và 10-10.

ảnh 1

Áp thấp nhiệt đới đang tiến vào biển Đông với gió giật cấp 8

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hồi 1h ngày 8-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 122,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông đảo Lu-Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 1h ngày 9-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 116,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 390km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa biển Đông từ sáng nay (8-10) có mưa rào và dông, gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8. biển động.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương dự báo, do chịu ảnh hưởng của nhiễu động gió Đông trên cao tiếp tục hoạt động mạnh nên khu vực ven biển và vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm) trong hôm nay.

Ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh cấp 6-8.

Từ ngày 9 đến 12-10 ở Nam đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh miền miền Trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Khu vực Hà Nội đang có mưa và dự báo tiếp tục có mưa rào và dông trong các ngày 9 và 10-10.

Trước đó, trong 2 ngày 6 và 7-10, ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa nhiều nơi, có nơi mưa to, một số nơi mưa rất to như Sơn Động (Bắc Giang) 109mm, Cửa Ông (Quảng Ninh) 245mm, Thái Bình 70mm, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 105mm, TP Vinh (Nghệ An) 122mm…

Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Đồng thời, thông báo cho các chủ phương tiện tàu, thuyền và thuyền trưởng biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố cũng được đề nghị duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top