Thói quen ngủ kém có liên quan với các bệnh mạn tính

0 L.M (Theo HD)
ANTĐ Một nghiên cứu mới đây cho thấy ngủ quá ít hoặc quá nhiều có liên quan với các bệnh mạn tính như bệnh tim và tiểu đường.

Tiến sĩ Safwan Badr, chủ tịch Học viện Y học giấc ngủ nói: "Ngủ lâu hơn không đồng nghĩa là bạn ngủ ngon. Điều quan trọng là phải hiểu rằng cả chất lượng và thời gian ngủ đều ảnh hưởng đến sức khỏe".

ảnh 1
Ảnh minh họa

Nghiên cứu này đã xem xét 54.000 người Mỹ độ tuổi 45 trở lên. Khoảng 1/3 trong số họ ngủ ít (chưa đầy 6 giờ/đêm), 4% ngủ nhiều (≥10 giờ/đêm) và 64% ngủ vừa phải (7-9 giờ/đêm).

So với những người ngủ vừa phải, những người ngủ ít dễ bị bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, béo phì và các vấn đề tâm thần hơn. Điều tương tự cũng đúng với những người ngủ nhiều. Mối liên quan với bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường thậm chí còn rõ hơn ở người ngủ nhiều.

Tiến sĩ Badr khuyến cáo "Nếu bạn kiệt sức khi thức dậy thì hãy nói chuyện với bác sĩ để xem liệu bạn có gặp vấn đề gì về sức khỏe không. Còn nếu bạn bị các bệnh liên quan đến giấc ngủ thì hãy điều trị kịp thời để cải thiện các triệu chứng và nâng cao chất lượng sống".

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sleep số ra tháng 10.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top