Thời khắc đón giao thừa ở một làng quê Việt

0 Đỗ Xuyến
ANTĐĐêm giao thừa luôn là thời khắc mong đợi nhất của mọi người. Không chỉ vì đó là thời điểm chuyển giao giữa hai năm mà còn là dịp để mọi thành viên trong gia đình đoàn tụ quây quần bên nhau chuẩn bị đón mừng năm mới.

Làng tôi nằm bên bờ sông Tích, được bao bọc bởi những cánh đồng rộng lớn. Ngôi làng trù phú với những dãy nhà được xây san sát, cùng với những cây cau vun vút mọc lên. Làng Phú Lễ thuộc xã Cần Kiệm (Thạch Thất, Hà Nội), mang hơi thở của một làng quê vừa truyền thống, vừa hiện đại. 
Ngày cuối cùng của năm cũ ở ngôi làng có một tục đón Tết rất xưa, rất Việt Nam. Năm nay người Phú Lễ đón Tết có vẻ đơn giản hơn mọi năm, nhưng giao thừa luôn là khoảnh khắc thiêng liêng nhất...

ảnh 1
Các khu nhà thờ Họ luôn mở cửa thâu đêm để người dân vào thắp hương.

ảnh 2
Mọi người tụ tập với nhau cùng chào đón năm mới

Giao thừa đã về trên đất Phú Lễ, có lẽ rất ít khi mà vào đêm giao thừa, tiết trời lại đẹp như năm Bính Thân này. Trong tiết trời khoảng 14 độ C, dòng người vẫn nhẹ nhàng đổ về các đền, chùa, miếu mạo để xin lộc đầu năm, ước nguyện một năm an lành và hạnh phúc.

ảnh 3Các đền thờ, miếu mạo là điểm khá thu hút dân chúng trong làng về đây khấn vái.

ảnh 4
Tín ngưỡng thờ cúng đêm giao thừa được xem là phần thiêng liêng nhất.

ảnh 5


ảnh 6

Giữa thời khắc giao thừa linh thiêng này, người ta thường khấn nguyện cho một năm mới an lành, bằng một lòng thành kính tuyệt đối. Không khí se lạnh, nhưng trên những con đường, ngõ nhỏ những tiếng gọi í ới của trẻ em, người lớn, rủ nhau cùng đón giao thừa. 

Các ngôi đền, chùa vốn cũ kỹ, cổ kính, cùng với cảnh khấn vái, khói nhang nghi ngút đã tạo nên một không khí vừa ấm cúng, vừa linh thiêng. Đúng thời khắc giao thừa, một nắm nhang đượm khói trên tay, người ta chắp tay, cúi đầu khấn vái trời đất, thần linh, mong sao mọi việc êm ấm, thuận hòa trong năm mới.

ảnh 7
Trong nhà thờ Họ, mọi người ngồi ăn trầu xơi nước và kể cho nhau nghe câu chuyện trong cuộc sống thường ngày.

Ở một không gian khác, nơi diễn ra các hoạt động thể thao, ca hát lại được chính những thanh niên mới lớn tập trung lại cùng nhau chờ đón năm mới. Những đống lửa bập bùng cháy trên một khoảng đất phẳng được các bạn trẻ đốt lên. Họ quây quanh các đống lửa lớn nhỏ và cùng chia sẻ cho nhau những tâm tư của năm cũ, nguyện vọng trong một năm mới...
ảnh 8
Các bạn nhỏ trong lứa tuổi học sinh cùng tụ tập với nhau quanh các đống lửa.
ảnh 9


ảnh 10Pháo hoa bừng sáng trên bụi chuối.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top