Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm lên đến 20 năm

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cách nay 4 năm, em bị một người quen lừa đưa vào nhà nghỉ, rồi hiếp dâm và quay video. Sau đó, anh ta nhiều lần đe dọa để ép em quan hệ tình dục... Gần đây anh ta lại bất ngờ nhắn tin đe dọa tung những hình ảnh nhạy cảm của em lên mạng nếu em không làm theo ý anh ta. Xin hỏi, bây giờ em kiện anh ta về việc hiếp dâm trước kia thì có còn hiệu lực nữa không? Nguyễn Thu Huyền (Hải Dương)

ảnh 1Tội hiếp dâm thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự là 20 năm tính từ ngày tội phạm được thực hiện (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Hiếp dâm là hành vi của người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

Do hành vi hiếp dâm mà bạn kể xảy ra trước năm 2018 nên tại thời điểm xảy ra vụ việc, Bộ luật Hình sự năm 1999 đang có hiệu lực thi hành để áp dụng các biện pháp xử lý đối với hành vi hiếp dâm đó. Theo đó, tội hiếp dâm theo Điều 111, Bộ luật Hình sự năm 1999 có mức hình phạt cao nhất là Tử hình nên tội danh này thuộc loại tội đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với loại tội đặc biệt nghiêm trọng thì thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự là 20 năm tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nói một cách dễ hiểu hơn, thời hạn để xử lý hình sự đối với người thanh niên đã thực hiện hành vi “đồi bại” đối với bạn là 20 năm kể từ ngày xảy ra sự việc. Như vậy là bạn hoàn toàn có thể tố cáo người thanh niên đó tới cơ quan pháp luật và nếu có bằng chứng đầy đủ thì cơ quan pháp luật sẽ vẫn có thể xử lý hình sự anh ta dù sự việc đã xảy ra cách đây 4 năm.

ảnh 2Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng Văn phòng Luật sư Giang Thanh,  Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Hà Nội)

Trong nội dung bạn hỏi còn có một tình tiết là khi hiếp dâm, anh ta đã quay lại clip rồi sau đó dùng clip này để ép buộc bạn phải quan hệ tình dục trong các lần tiếp theo. Hành vi này có dấu hiệu của tội “Cưỡng dâm” theo Điều 113, Bộ luật Hình sự năm 1999. Bởi lẽ cưỡng dâm là hành vi của người dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình phải miễn cưỡng giao cấu. Nếu bạn tố cáo người thanh niên đó, anh ta hoàn toàn có thể bị xử lý cả về tội “Hiếp dâm” lẫn tội “Cưỡng dâm”. 

Hành vi Hiếp dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm. Đây là quy định tại khoản 4, Điều 111, Bộ luật Hình sự năm 1999. Còn hành vi Cưỡng dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Đây là quy định tại khoản 4, Điều 113 Bộ luật nêu trên. Nếu cưỡng dâm nhiều lần sẽ phải đối diện với hình phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Tổng hợp hình phạt cả hai tội “Hiếp dâm” và “Cưỡng dâm” mà người thanh niên đã thực hiện, mức tù cao nhất có thể lên đến 20 năm tù, thấp nhất là 8 năm tù.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top