Thời gian nghỉ hè 3 tháng liệu có còn phù hợp?

0 Duy Anh
ANTD.VN - Nhiều trường đã tựu trường sớm vậy tổ chức khai giảng vào 5-9 có phải chỉ là hình thức – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt vấn đề.

Ngày 21-8, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2016-2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương đã tham dự và đưa ra ý kiến trong hội nghị.

Các ý kiến nghị tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả nổi bật, những tồn tại, hạn chế chủ yếu trong công tác quản lý giáo dục các cấp năm học 2016-2017; đồng thời thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp của ngành giáo dục trong năm học 2017-2018 để thống nhất, tập trung thực hiện có hiệu quả.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định nhờ nỗ lực của ngành giáo dục, trong vài năm gần đây việc tổ chức khai giảng trong nhà trường đã bớt nhiêu khê. Tuy nhiên, theo ông Vũ Đức Đam, đã đến lúc phải bàn bạc xem thời gian nghỉ hè kéo dài theo quy định từ trước tới nay có còn phù hợp không, mặt nào được, mặt nào chưa được?

ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị xem xét lại thời gian nghỉ hè, tựu trường, khai giảng cho phù hợp thực tế

"Ví dụ về mặt chưa được là ở các đô thị, việc nghỉ hè dài khiến phụ huynh, nhất là phụ huynh trẻ, không biết làm thế nào để trông nom con cái. Trong khi đó, thực tế hiện nay các trường đều tựu trường sớm. Vì vậy cần phải xem lại quy định này, nếu không việc khai giảng sẽ rất hình thức" – Phó Thủ tướng nêu ý kiến.

Hiện nay, theo quy định hiện hành, ngày kết thúc năm học là 31-5 và ngày khai giảng năm học mới là 5-9 (thời gian nghỉ hè là 3 tháng). Khung kế hoạch thời gian năm học được Bộ GD-ĐT ban hành hàng năm thường quy định các trường tổ chức tựu trường từ đầu tháng 8, khai giảng tổ chức vào ngày 5-9. 

Quy định này khiến nhiều người thắc mắc, ngày khai giảng không còn ý nghĩa là bắt đầu năm học mới nữa vì nhiều trường học sinh đã đi học trước đó cả tháng.

Bên cạnh việc cần xem xét điều chỉnh thời gian nghỉ hè, khai giảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vào những bất cập cần giải quyết của ngành giáo dục như thừa thiếu giáo viên cục bộ nhiều nơi đặc biệt giáo viên mầm non.

Phó Thủ tướng cũng quan tâm tới việc giáo dục thường xuyên đặc biệt giáo dục cho người lớn hầu như không để ý, chưa được chú trọng mà chủ yếu chỉ tập trung mầm non đến bậc đại học dù chúng ta đang xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top