Thoát nạn như thế nào khi nhà bị sập?

0 Minh Trang
ANTD.VN - Thời gian gần đây, những vụ cháy, sập nhà liên tục xảy ra gây ra những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Tuy nhiên, chúng ta có thể tránh được những thiệt hại nếu có phương án chuẩn bị an toàn.

Trước tiên, cần phải lưu ý rằng, dù tòa nhà chúng ta đang ở có bị đe dọa đổ sập bởi thảm họa thiên nhiên hay do yếu tố khách quan gây ra thì những kỹ năng sống sót luôn cần thiết. Khi xảy ra tai nạn, đa số đều nghĩ việc thoát khỏi hiểm họa là một vận may hiếm có, tuy nhiên những thủ thuật để đối phó với nó mới chính là thứ sẽ cải thiện đáng kể khả năng sống còn.

Thường thì những tai nạn xảy ra rất nhanh nên chúng ta cũng phải hành động phải nhanh gọn. Việc đầu tiên khi cảm nhận nguy cơ ngôi nhà bị sập là phải bình tĩnh đánh giá tình hình, vì chỉ một quyết định sai lầm của bạn cũng có thể dẫn đến cái chết ngay tức khắc. Hãy kiểm tra xem cầu thang bộ gần nhất ở đâu và tuyệt đối tránh xa thang máy.

ảnh 1Hình ảnh cứu nạn vụ sập nhà xảy ra lúc 3h30 sáng nay, ngày 4-8 ở Cửa Bắc, Hà Nội 

Trong hầu hết những tai nạn, hỏa hoạn có thể xuất hiện và lan đi với một tốc độ chóng mặt. Việc hít phải khói đen có thể khiến chúng ta bị ngộp và thậm chí gây tử vong. Để giảm sự thương vong, chúng ta cần làm ướt áo và dùng nó để che mặt, điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi đám khói.

Trường hợp bị mắc kẹt dưới một đống đổ nát hoặc một vật gì đó thì chúng ta cần tìm cách để ra hiệu cho lực lượng cứu hộ để họ phát hiện và cấp cứu một cách kịp thời. Nếu bị kẹt dưới vật cồng kềnh, việc cần làm là ở yên một chỗ, đừng cố gắng cử động, bởi điều đó sẽ khiến bạn có thể bị thương nặng hơn và còn khiến những thứ khác tiếp tục đổ sập. Nếu bắt buộc phải xê dịch cơ thể, hãy làm thật chậm và nhẹ nhàng.

ảnh 2Những kỹ năng cơ bản sẽ giúp nạn nhân cải thiện đáng kể khả năng sống sót

Ở môi trường thiếu ánh sáng, nhân viên cứu nạn được luyện tập để phát hiện những tín hiệu ánh sáng dù là nhỏ nhất cũng như mọi thứ bất thường khác. Nếu điện thoại, đèn pin còn sử dụng được, hãy thắp sáng chúng bằng mọi giá. Điều này sẽ tăng khả năng được cứu nạn lên tối đa.

Ngoài những yếu tố đã nói ở trên, nhiều chuyên gia cứu hộ, cứu nạn cũng đưa ra lời khuyên là cần học qua các khóa đào tạo kỹ năng đối mặt với nguy hiểm. Việc làm này góp phần giảm hỗn loạn và nguy cơ tử vong rất nhiều bởi trên thực tế, qua các sự cố lớn, nhiều người chưa chết vì tai nạn thì đã chết ngất vì sợ hãi…

* Kinh nghiệm giúp người dân có thể hạn chế được các sự cố trên khi xây nhà:

- Thuê kỹ sư xây dựng thiết kế phần kết cấu bê tông cốt thép (móng, cột, đà sàn …)

- Có thể chọn nhà thầu thi công phần kết cấu riêng, phần hoàn thiện riêng (tùy theo điểm mạnh của nhà thầu)

- Không được tự ý thay đổi phần kết cấu, hoặc qui mô công trình (nâng tầng, thay đổi kết cấu bêtông cốt thép) khi chưa được sự đồng ý của kỹ sư xây dựng.

- Nên dùng những người biết chuyên môn để lựa chọn nhà thầu (người có chuyên môn phải biết đánh giá chất lượng thi công phần kết cấu và kiến trúc của từng nhà thầu ở các công trình trước) – lựa chọn đầu vào tốt.

- Không nên dùng cây chống nhỏ, hay cong vênh khi chịu ảnh hưởng của thời tiết (sàn hay bị sập, võng).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top