Thiếu thuốc trị hen, bệnh phổi… người bệnh có thể phải dùng thuốc nhập khẩu giá cao

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cho biết, do thiếu nguồn cung nên hiện nhiều tỉnh thành phố đang rơi vào tình trạng bị tạm ngừng cung ứng thuốc chứa Salbutamol đường tiêm để tiêm cho người bệnh, ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị.

ảnh 1Nhiều bệnh viện đang thiếu thuốc chứa nguyên liệu Salbutamol để điều trị

Cung cấp thông tin đến báo chí ngày 3-7, Cục Quản lý dược cho biết, thuốc có chứa Salbutamol là thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới với chỉ định trong điều trị hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và chống đẻ non.

Tuy nhiên, vừa qua tại nước ta, nguyên liệu Salbutamol để sản xuất thuốc đã bị một số doanh nghiệp, cá nhân thuộc ngành khác sử dụng sai mục đích làm chất tạo nạc trong chăn nuôi. Để tăng cường quản lý chặt chẽ tình trạng này, Bộ Y tế đã đưa thuốc có chứa Salbutamol vào danh mục thuốc quản lý đặc biệt và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dược phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mới được cấp phép nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất thuốc.

Cũng vì thế, theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Tháp, Đồng Nai, Trà Vinh, Ninh Bình... một số công ty sản xuất trong nước đã trúng thầu cung ứng thuốc chứa Salbutamol cho các cơ sở điều trị trong tỉnh nhưng hiện nay không có đủ thuốc và thông báo tạm ngừng cung ứng thuốc chứa Salbutamol đường tiêm.

Sở Y tế các tỉnh nói trên cũng cho biết, trường hợp tình trạng ngừng cung ứng thuốc kéo dài, một số cơ sở sẽ phải tính đến việc sử dụng thuốc chứa Salbutamol đường tiêm nhập khẩu nhưng với giá thành cao hơn nhiều lần so với thuốc sản xuất trong nước, đồng nghĩa với chi phí điều trị của người bệnh cũng sẽ bị đội lên, ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh.

Trước thực trạng đó, đại diện Cục Quản lý dược cho biết, trong thời gian qua, Cục thường xuyên chỉ đạo các Sở Y tế cũng như các Công ty sản xuất thuốc cung ứng cho bệnh viện trong cả nước về vấn đề cung cấp thuốc có chứa Salbutamol phục vụ nhu cầu điều trị bệnh của nhân dân.

Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế địa phương khẩn trương báo cáo và chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh khẩn trương nộp đơn hàng nhập khẩu nguyên liệu salbutamol để kịp thời giải quyết ngay nhu cầu nguyên liệu sản xuất thuốc trong nước trong thời gian sớm nhất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top