Thích thú với giờ vàng giá “sốc”

0 Mai Anh
ANTĐ Tới dự Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam tại Công viên Thống Nhất, có lẽ điều gây chú ý nhất đối với độc giả đó là tính quy mô và sự đa dạng của các đầu sách tại đây.
Từ sách giáo khoa, sách khoa học, lịch sử, văn học cho tới sách thiếu nhi, sách ngoại văn, sách dạy kỹ năng sống… với hàng vạn đầu sách, mỗi độc giả có vô số lựa chọn để có những ấn phẩm tâm đắc. Có thể thấy một điểm chung ở Hội sách lần này là sự gia tăng về số lượng và các hình thức xuất bản phẩm, mỗi đơn vị xuất bản đều đưa ra các hình thức giảm giá để lôi kéo độc giả. Công ty MCBooks có chiến thuật giảm giá “Giờ vàng giá sốc” với mức giảm đến 40% cho tất cả các ấn phẩm sách ngoại ngữ Anh, Trung, Việt, Hàn từ 11-12h; Công ty Sách Đinh Tị chiết khấu cho khách hàng từ 30-70%, trong đó hàng trăm đầu sách được chào bán với mức giá… giật mình -  3.000đ/cuốn…

ảnh 1Sách giảm giá sẽ kích thích thói quen đọc sách trong cộng đồng

Ngay cả những đơn vị có tiếng trong làng xuất bản như NXB Trẻ cũng áp dụng giảm đồng loạt 30-50% cho các đầu sách, trong đó một số ấn phẩm mới ra mắt như “Quân khu Nam Đồng” (Bình Ca), “Bến không chồng” (Dương Hướng), “Thông reo ngàn hống” (Nguyễn Thế Quang)… cũng được giảm tới 20%. Sở hữu gian hàng bắt mắt nhất Hội sách, Công ty sách Nhã Nam tỏ ra khá mạnh tay với mức chiết khấu tới 30% cho các đầu sách “mới toanh”, chưa kể các khu vực đồng giá 10.000-15.000-20.000-25.000 đồng được bố trí rải rác ở gian hàng. 

Có một tín hiệu khá lạc quan cho những người yêu sách là ngay cả ở một số lĩnh vực “ít chuyển động” như sách giáo khoa hay sách thiếu nhi cũng rục rịch tham gia phong trào giảm giá. Một nhân viên bán hàng của NXB Giáo dục cho biết, trừ sách giáo khoa lẻ, NXB có áp dụng giảm giá 10% cho khách hàng khi mua bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12. Ngoài ra, những bộ ấn phẩm bổ trợ cho học sinh như: “Em học giải toán”, “Vở tập tạo hình”… cũng được giảm tới 50% chỉ riêng với Hội sách, không áp dụng ở bất cứ cửa hàng nào ngoài thị trường. Tại gian hàng của NXB Kim Đồng - đơn vị xuất bản lớn nhất cả nước về sách cho thiếu nhi cũng áp dụng mức ưu đãi từ 15-30% cho các đầu sách, truyện. Nắm bắt được điều này, rất đông các bậc phụ huynh và cả những độc giả lớn tuổi cũng tranh thủ đến Hội sách để tìm mua sách cho con em. 

Đi Hội sách để mua được sách giá rẻ, đó là tâm lý chung của những người yêu sách. Tuy nhiên, việc giảm giá sách đồng loạt, ngoài thúc đẩy cạnh tranh và kích thích người đọc tiêu thụ sách cũng đi kèm với cam kết về chất lượng sách. Ông Cao Kim Ánh (Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam Vietpro) cho biết: “Tôi hy vọng việc giảm giá sách cũng không nằm ngoài mục đích là khuyến khích mua, thúc đẩy văn hóa đọc trong xã hội, đặc biệt là trong giới trẻ. Nhưng nếu để mức “phá giá” như 2.000-3.000 đồng, thậm chí là cho không thì tôi cho rằng không nên. Người đọc sẽ hoài nghi. Sách cũng là sản phẩm văn hóa tinh thần đáng quý. Giá cả nên tương xứng với chất lượng nội dung, giá trị hàm chứa trong đó”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top