Thi THPT Quốc gia năm 2019: Những thí sinh "đặc biệt" quyết vượt vũ môn

0 Nguyễn Nhật (Tổng hợp)
ANTD.VN - Trong kì thi THPT Quốc gia năm 2019, nhiều thí sinh vô cùng “đặc biệt” vẫn vượt vũ môn nhận được sự chú ý và quan tâm của đông đảo mọi người. Đó là trường hợp của các thí sinh cao tuổi, là nghị lực của thí sinh bị bệnh xương thủy tinh, this sinh nằm cáng đi thi, là thí sinh một mình một phòng thi do không có ai thi cùng tổ hợp môn hay thí sinh duy nhất cả nước có đề thi in trên khổ giấy A3,… Các thí sinh đều nỗ lực hoàn thành tốt nhất bài thi trong kì thi quan trọng này.  

Thí sinh Hà Nội nằm cáng đến dự thi

ảnh 1

         Thí sinh nằm cáng đến phòng dự thi dù bị đau ruột thừa và đang phải điều trị

Như An ninh Thủ đô đã đưa tin, tại điểm thi trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội), một thí sinh phải nằm cáng đến dự thi. Được biết, thí sinh này bị viêm ruột thừa và phải giải phẫu trước ngày thi 1 ngày. Dù đang trong quá trình nằm viện, vết thương vẫn bị đau do mổ, thí sinh này vẫn quyết tâm đến dự thi THPT Quốc gia năm 2019. Với sự động viên của bạn bè và người thân cùng sự hỗ trợ của các tình nguyện viên, thí sinh được đưa vào phòng thi an toàn để làm bài.

Những thí sinh cao tuổi

Lần đầu tiên, cán bộ kiểm lâm 37 tuổi đi thi THPT Quốc gia năm 2019 để có tấm bằng tốt nghiệp. Theo đó, anh Hồ Văn Nhuận (37 tuổi, trú thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) đã đến dự thi tại trường THCS và Dân tộc nội trú A Lưới trong kì thi này.

ảnh 2

         Anh cán bộ kiểm lâm Hồ Văn Thuận 37 tuổi lần đầu dự thi THPT Quốc gia (Nguồn: VnExpress)

Theo VnExpress, anh Hồ Văn Nhuận hiện đang làm kiểm lâm tại khu Bảo tồn Sao La thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế. Trạm kiểm lâm nơi anh công tác nằm sâu trong khu bảo tồn, cách huyện A Lưới khoảng 60km. Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn, anh chưa thể hoàn thành lớp 12. Với mong muốn lấy được tấm bằng tốt nghiệp cấp 3, anh vẫn quyết tâm đi học bổ túc đều đặn vào cuối tuần và đăng kí thi THPT Quốc gia năm 2019.

Anh chia sẻ bản thân đã ôn thi kĩ, tự tin trong kì thi với quyết tâm làm được bài, lấy được tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 hằng mong ước.

Cán bộ kiểm lâm 37 tuổi đi thi không phải là trường hợp người cao tuổi duy nhất tại kì thi năm nay. Tại điểm thi THCS&THPT Marie Curie (Hà Nội), một thí sinh 47 tuổi đi thi để “làm gương cho con cháu”.

ảnh 3

 Thí sinh 47 tuổi đi thi THPT Quốc gia năm 2019 để “làm gương cho con cháu” (Nguồn: Dân trí)

Theo Dân trí đưa tin, người đàn ông tên Vương Đình Yên (Quốc Oai, Hà Nội) năm nay đã 47 tuổi nhưng vẫn đăng kí đi thi THPT Quốc gia năm 2019. Để có thể đi thi, ba năm qua, tuần 3 buổi, ông đều đến học tại trung tâm Giáo dục thường xuyện Quận Nam Từ Liêm. Ông cho rằng, ngày trước do điều kiện khó khăn nên ông không thể theo học được, nay điều kiện có hơn nên ông quyết theo học để có tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 để “làm gương cho con cháu”.

Thí sinh bị xương thủy tinh ở Bạc Liêu nghị lực đi thi

Đó là trường hợp của thí sinh tên Trần Thạch Trọng Nghi bị bệnh xương thủy tinh từ nhỏ, vẫn cố gắng học tập và đi thi THPT Quốc gia ở Bạc Liêu. Với tình trạng bệnh, chỉ cần một chấn động nhẹ cũng khiến xương của em gãy. Mọi sinh hoạt cá nhân của em đều do người mẹ giúp đỡ. Tuy nhiên, với nghị lực trong cuộc sống và khát khao học hành, em Trần Thạch Trọng Nghi vẫn đến thi kì thi THPT Quốc gia năm 2019.

Tại điểm thi, Đại úy Lữ Minh Trung cõng thí sinh lên tầng 1 dự thi và sau khi kết thúc giờ thi, Đại úy lại cõng em xuống xe ra về. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của mọi người và sự nỗ lực của bản thân, em chia sẻ mình đã hoàn thành khoảng 60% bài thi trong ngày 26-6.

Thí sinh khuyết tật ngồi xe lăn điện làm bài thi

ảnh 4

Thí sinh Nguyễn Thiên Phú làm bài thi trên chính chiếc xe lăn của mình (Nguồn: Dân trí)

Thí sinh Nguyễn Thiên Phú, chuyên Anh văn, trường THPT chuyên Quốc học (TP.Huế) cũng là một trong những thí sinh vô cùng “đặc biệt”. Theo đó, em bị khuyến tật về chân từ nhỏ và đã được gia đình sắm cho 1 chiếc xe lăn điện để tự di chuyển. Bằng nghị lực của mình, Phú vẫn luôn là học sinh Giỏi nhiều năm liền và rất giỏi Anh văn.

Tại điểm thi, Phú được sự giúp đỡ của giám thị và các bạn trong lớp, e được ngồi trên chính chiếc xe lăn của mình để làm bài thi. Thiên Phú cho biết em sự thi vào trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) và sẽ cố gáng vượt vũ môn.

Thí sinh duy nhất cả nước nhận đề thi khổ giấy A3

Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Huệ (TP Huế, Thừa Thiên Huế), thí sinh tên Huỳnh Ngân Giang, cựu học sinh lớp 12B4 trường THPT Nguyễn Huệ, là thí sinh duy nhất cả nước nhận đề thi khổ giấy A3.

ảnh 5

Thí sinh Huỳnh Ngân Giang là thí sinh duy nhất cả nước nhận đề thi khổ A3 (Nguồn: VnExpress)

Theo VnExpress, Giang bị bệnh viêm màng bồ đào khiến đôi mắt bị mờ, không nhìn thấy rõ mọi vật xung quanh, đặc biệt là chữ in trong sách giáo khoa. Để có thể đọc sách, em phải dí sát mắt vào từng trang sách. Dù vậy, em không bỏ dở việc học mà vẫn kiên trì theo đuổi, với ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch. Cô bé luôn đạt học sinh Giỏi trong suốt 3 năm học THPT và giành giải Nhì HSG môn văn cấp tỉnh.

Trước kì thi, gia đình thí sinh đã gửi hồ sơ bệnh án lên Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế, để có mong tạo được điều kiện tốt nhất cho em trong kì thi THPT Quốc gia năm 2019. Chính vì vậy, thay vì được nhận đề thi khổ A4 như các bạn, thí sinh Giang nhận đề thi khổ A3.

Thí sinh một mình một phòng thi

ảnh 6

Thí sinh thi một mình một phòng do không có ai thi tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên, lấy điểm xét tuyển vào đại học (Nguồn: Lao động)

Đó là trường hợp đặc biệt ở Hà Giang, em Dương Công Minh (học sinh Trường PTDT Nội trú &THCS-THPT) ngồi một mình một phòng thi. Đây là thí sinh duy nhất của điểm thi trường PTDT Nội trú & THCS-THPT Yên Minh (huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang). Minh một mình thi một phòng do không có thí sinh  nào thi tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên, lấy điểm xét vào đại học. Em cho biết có chút lo lắng, áp lực nhưng vẫn cố gắng làm bài thi hết mình. Dương Công Minh dự nộp hồ sơ vào trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội, khoa Công nghệ thông tin.

Những trường hợp thí sinh thuộc diện “đặc biệt” trong kì thi THPT Quốc gia luôn là tâm điểm. Vượt qua tất cả nwhuxng khó khăn, thử thách, lo lắng, đău đớn, các thí sinh “đặc biệt” này đề quyết tâm vượt thành công vũ môn. Điều này cho thấy kì thi THPT Quốc gia vô cùng quan trọng, đánh dấu bước chuyển lớn của các thí sinh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top