Thi THPT Quốc gia 2019: "Nghìn lẻ một" cách cầu may của sĩ tử trước ngày thi

0 Nguyễn Nhật (Tổng hợp)
ANTD.VN - Kì thi THPT Quốc gia là một bước ngoặt vô cùng quan trọng đối với các thí sinh. Bên cạnh việc ôn thi và củng cố kiến thức vững chắc, các sĩ tử cũng không quên cầu may mắn với “nghìn lẻ một” cách trước ngày thi.

Văn Miếu- Quốc Tử Giám, “điểm đến” hàng đầu

Theo Báo Dân trí, từ lâu nay, trước những kì thi quan trọng, hàng nghìn thí sinh cùng phụ huynh lại đổ về quần thể di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám để cầu may mắn và kì thi THPT Quốc gia 2019 sắp tới không ngoại lệ. Để cầu may mắn, vượt qua kì thi quan trọng này, sĩ tử cùng người nhà không quản nắng nóng cao độ, đường xá xa xôi ồ ạt đến quần thể di tích này để cầu may. 

ảnh 1

          Bàn thờ đức Khổng Tử tấp nập sĩ tử và phụ huynh đến cầu khấn trước kì thi. (Nguồn: Dân trí)

Theo đó, bàn thờ đức Khổng Tử trong chính điện Đại Thành là nơi thu hút đông đảo nhất các thí sinh đến khấn vái, tỏ lòng thành kính, gửi gắm ước nguyện đăng khoa. Thí sinh và người nhà đọc rõ họ tên, số báo danh, địa điểm thi khi cầu khấn, mong được may mắn.

Không chỉ cầu khấn trong điện, các sĩ tử còn đặt tay lên đầu rùa, mình hạc để mong được may mắn trong kì thi THPT Quốc gia 2019 sắp tới. Cùng với đó, các sĩ tử cũng ghi những lời mong muốn, ước nguyện trong kì thi vào một tờ giấy nhỏ hay bằng cách xin chữ của các thầy đồ.

ảnh 2

          Sĩ tử cẩn thận ghi ước nguyện vào tờ giấy nhỏ (Nguồn: Dân trí)

ảnh 3

          Đặt tay lên đầu rùa để mong được may mắn trong kì thi THPT Quốc gia 2019 sắp tới (Nguồn: Dân trí)

Ăn- mặc đều chọn màu đỏ

Cũng theo trang Zing, các sĩ tử cũng có muôn vàn cách “lấy hên” trước ngày thi bằng cách ăn uống và mặc trang phục phù hợp, mang màu may mắn.

Các sĩ tử thường mặc những trang phục màu đỏ, sặc sỡ hay trang phục hợp với cung hoàng đạo sẽ đem lại may mắn trong ngày thi.

ảnh 4

          Các sĩ tử thường chọn trang phục màu đỏ để mặc trong ngày thi mong được may mắn (Ảnh minh họa)

Về thực phẩm xôi gấc, xôi đỗ là những món ăn được các thí sinh lựa chọn. Ngược lại, trứng, lạc, bí,… bị cho là những món ăn khiến các thí sinh cho là đen đủi, bí bách không làm được bài, ảnh hưởng đến thi cử. 

Độc đáo cách cầu may của sĩ tử nước ngoài

ảnh 5

         Sĩ tử Nhật Bản ăn Kitkat để mong may mắn trong kì thi

Theo báo Vn Express, trước mỗi kì thi quan trọng, sĩ tử Nhật Bản thường thường ăn Katsudon và Chocolate KitKat, bao gồm một bát cơm với trứng và thịt lợn chiên, với mong muốn chiến thắng kì thi và làm bài suôn sẻ.

Trong khi đó, các sĩ tử Trung Quốc ăn táo, kiwi và thịt lợn nấu hạt điều. Theo tiếng Hán, từ "táo" có phát âm là "ping guo", cũng có nghĩa là bình an nên nhiều bạn trẻ nghĩ rằng nếu mình ăn táo trước khi thi sẽ bình yên vượt qua mọi khó khăn. Món thịt lợn nấu hạt điều và trái kiwi cũng có tác dụng tương tự.

Không chỉ có vậy, người Trung Quốc còn thay phiên nhau thử dùng dao cắt đôi con lợn đã quay. Nếu ai thành công ngay nhát đầu tiên, ngưười đó được cho là may mắn qua được kì thi.

ảnh 6

          Các sĩ tử Hàn Quốc kiêng gội đầu trước kì thi (Ảnh minh họa)

Người Hàn Quốc quan niệm không bao giờ được gội đầu trước khi thi vì sợ rằng bao nhiêu kiến thức trong đầu con cái sẽ trôi tuột hết xuống cống.

Người Hàn Quốc kiêng những món ăn có tính trơn trượt như canh rong biển trước mỗi kì thi. Họ quan niệm, ăn những món này trước khi thi sẽ dễ dàng trôi tuột kiến thức và bị thi trượt.

Học sinh Hàn Quốc rất hay đi mua loại bánh có tên Yeot trước kỳ thi đại học bởi tên của nó trong tiếng Hàn gần giống với "thi đỗ đại học", do đó bánh này trở nên hot vào mùa thi. Không chỉ Yeot, nhiều người Hàn Quốc còn cho con uống nước cốt gà, được cho là có khả năng tăng cường trí tuệ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top