Thí sinh được nâng điểm Sơn La, Hoà Bình có cơ hội được thi lại trong kỳ thi năm nay?

1 Duy Anh
ANTD.VN - Xung quanh thắc mắc về cơ hội thi lại của những thí sinh được nâng điểm ở Hoà Bình, Sơn La kỳ thi năm 2018, đặc biệt là những trường hợp bị trường ĐH trả lại hồ sơ, Bộ GD ĐT đã có trả lời chính thức.

Theo Bộ GD-ĐT, hiện các Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Cục Đào tạo - Bộ Công an, Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng và các cơ sở giáo dục đại học đã và đang nghiêm túc xử lý các thí sinh liên quan vụ việc gian lận nâng điểm theo quy chế.

ảnh 1

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đang trong giai đoạn đăng ký, nhiều ý kiến thắc mắc với những thí sinh trong danh sách nâng điểm vừa bị phát hiện thì cơ hội thi lại năm nay có được phép không?

Về vấn đề này, Bộ GDĐT có ý kiến, việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2018 được quy định ở Điều 49 trong Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018. 

Hiện nay, các sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành;

Căn cứ kết quả điều tra của Cơ quan điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của kỳ thi THPT quốc gia  năm 2018; được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Như vậy, theo quy định của Quy chế THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT thì các thí sinh liên quan nói trên vẫn có thể được đăngký dự thi kỳ thi THPTQG năm 2019. 

Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyen xuan tuan

đã gian lận trong thi cử nên cấm vĩnh viễn

Cùng chuyên mục
Top