Thị phi có thể "giết" con người ta trong chớp mắt

0 Lan Tử (Theo Chinasecret)
ANTD.VN - Thời Trung Hoa cổ đại, ở nước Lỗ, có một vị tướng quân vô cùng tài giỏi và đức độ được vua nước Lỗ rất yêu quý và sủng ái. 

Vị tướng này không vì được nhà vua yêu quý và trọng dụng mà kiêu ngạo, ngược lại ông rất công tâm và nghiêm túc trong công việc, đối xử với mọi người đều như nhau, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn và bất cứ ai gặp khó khăn ông đều sẵn lòng giúp đỡ. Nhưng cũng vì thế mà ông bị rất nhiều quan lại khác trong triều đình ganh tỵ, ghen ghét rất nhiều.

Một ngày nọ, những tin đồn xấu đến tai nhà vua, nhưng vì nhà vua nước Lỗ là một người rất công bằng và hiểu chuyện nên ông cho gọi riêng vị tướng vào trong phòng đọc của mình và hỏi: “Trẫm thấy khanh là người tài giỏi, đức độ, ngay thẳng, minh bạch và rạch ròi. Vậy sao trong triều vẫn có lời ra tiếng vào, dị nghị đàm tiếu không tốt về khanh vậy?”.

Vị tướng cúi đầu mỉm cười đáp lời nhà vua: “Thưa bệ hạ, chuyện rất thường thấy thôi ạ. Trời nắng hạn cả tuần, đang trưa nắng gắt bỗng đổ trận mưa rào, người nông dân mừng rỡ ra mặt vì ruộng đất thoát khỏi hạn hán, kẻ bán ô cũng vui mừng khi bán được nhiều ô, nhưng những người đang đi bộ trên đường thì lại bực bội vì mưa ướt người và đường xá lầy lội. Đêm mùa thu trời thanh cao, có ánh trăng sáng vằng vặc thì các văn sĩ vui mừng vì họ có dịp gặp nhau và đàm đạo thơ ca nhưng những tên trộm thì bực tức vì ánh trăng sáng quá chúng chẳng làm được gì”.

Nhà vua chăm chú lắng nghe tỏ vẻ rất thích thú, vị tướng lại nói tiếp: “Trời đất kia vốn vô tư không thiên vị, chỉ là cơn nắng cơn mưa thời tiết mà vẫn bị thế gian trách - oán - ghét - thương nữa là bản thân kẻ hạ thần, đâu phải một người vẹn toàn thì làm sao tránh khỏi tiếng người chê bai kẻ chỉ trích”.

Nhà vua gật đầu tỏ vẻ tán đồng, vị tướng tài đức thưa: “Thưa bệ hạ, vậy nên hạ thần nghĩ rằng: Đối với tiếng thị phi trong thế gian nên bình tâm suy xét, phải nghe bằng hai tai, đừng nên vội tin những gì mình không biết chắc hay chưa  kiểm chứng được. Tiếng thị phi của thế gian độc còn hơn rắn rết, sắc còn hơn gươm đao, có thể “giết” con người ta trong chớp mắt. Vì vậy, là một con người chân chính thì vẫn cứ an nhiên mà sống trong cuộc đời này thôi, quan trọng hãy biết sống là những người công tâm và hiểu chuyện, nhất định không để cho những lời thị phi làm ảnh hưởng đến cuộc đời mình là được”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top