Thi công dự án tại 87 Lĩnh Nam: Cần đảm bảo an toàn cho người dân

0 Huệ Linh
ANTĐ “Từ khi dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng và nhà ở cao tầng tại 87 Lĩnh Nam (phường Mai Động, quận Hoàng Mai) được thi công, người dân sống tại khu vực lúc nào cũng sống trong tình trạng thấp thỏm, đặc biệt là khi các cần trục tháp cao ngất ngưởng  đi vào hoạt động”…
ảnh 1Cần trục tháp của dự án 87 Lĩnh Nam nằm khá sát nhà dân
 
Vừa sống vừa lo…

Trên đây là nội dung phản ánh của một số hộ dân hiện  sống tại ngõ 85 đường Lĩnh Nam gửi tới Báo ANTĐ. Các hộ dân cho biết thêm, để phục vụ việc thi công các tòa nhà cao tầng, từ cuối tháng 7-2015, chủ đầu tư và nhà thầu đã cho lắp đặt 4 cần cẩu tháp, trong đó có 2/4 cẩu đặt tại vị trí sát nhà dân (chỉ cách khoảng 3-4m) khiến mọi người nơm nớp lo sợ. Đặc biệt khi các thiết bị này hoạt động, dầu, mỡ, nguyên vật liệu rơi xuống các căn hộ ở phía dưới gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhiều hộ gia đình. 

Ông Dương Văn Hùng, ở số 28, ngõ 85 đường Lĩnh Nam cho biết, nhà ông là nhà cấp 4 lợp mái tôn, nên chỉ cần một chút vôi vữa rơi từ trên cao xuống đã có thể gây thủng mái. Trong khi đó, mỗi ngày có hàng chục tấm bê tông nặng hàng tấn được cẩu lên cao, sát mái nhà nên nguy cơ xảy ra tai nạn rất lớn, “Ngoài các hộ dân, trong khu vực còn có 1 trường mầm mon với khoảng 40 cháu nhỏ. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi rất mong cơ quan chức năng và chủ đầu tư kiểm tra, xem xét cho di dời những hộ nằm gần vị trí các cần trục tháp, đừng để đến khi xảy ra tai nạn mới rút kinh nghiệm thì đã quá muộn” - ông Hùng kiến nghị.

Ngoài vấn đề trên, một số gia đình có nhà lún nứt do việc thi công dự án tại khu vực vẫn không đồng tình với mức hỗ trợ, bồi thường mà chủ đầu tư đưa ra vì cho rằng chưa thỏa đáng. 

Ông Nguyễn Trường Thịnh - Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngay từ cuối năm 2014, UBND phường đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của đại diện chủ đầu tư (Liên danh Công ty TNHH MTV Đầu tư Việt Hà và Công ty CP Xây dựng và kỹ thuật Việt Nam), nhà thầu thi công, các hộ bị ảnh hưởng. Tại cuộc họp, UBND phường đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công  khảo sát, đánh giá mức độ thiệt hại của các hộ dân liền kề, trong quá trình thi công hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng đến các gia đình, đảm bảo an toàn.

Tiếp theo đó, UBND phường đã ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư cho dừng ngay việc sử dụng, vận hành cần trục tháp để làm thủ tục xin phép theo quy định. Gần đây nhất, ngày 20-10, UBND phường Mai Động tiếp tục có văn bản đề nghị các đơn vị này nghiêm túc chấp hành về thời gian cần trục tháp được phép hoạt động, đảm bảo hệ thống cảnh báo, cảnh giới và an toàn giao thông.

Cần đảm bảo an toàn cho các hộ dân

Được biết, ngày 25-9, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản số 8972 gửi chủ đầu tư dự án tại 87 Lĩnh Nam, trong đó nêu rõ: “Sau khi xem xét hồ sơ cần trục tháp mã hiệu SCMC 6024 do Công ty CP Vinaconex 6 lập năm 2015, Sở Xây dựng chấp thuận về mặt nguyên tắc biện pháp thi công cần trục tháp này với điều kiện: Thực hiện kiểm định cần trục tháp định kỳ theo quy định.

Việc quản lý, vận hành, bảo dưỡng, tháo lắp của cần trục tháp phải tuân thủ theo quy trình của nhà sản xuất, các tiêu chuẩn hiện hành. Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phải bố trí rào chắn và biển báo trên công trường tại các vị trí có nguy cơ gây mất an toàn lao động. Đối với trường hợp vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trình, có ảnh hưởng tới giao thông đi lại của nhân dân và công trình lân cận, chỉ cho phép hoạt động từ 22h-6h sáng hôm sau và phải đảm bảo có đủ hệ thống cảnh báo, người hướng dẫn.

Trước những kiến nghị của người dân, ông Lã Xuân Hòa, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và kỹ thuật Việt Nam - đại diện chủ đầu tư cho biết, cần trục tháp tại công trình 87 Lĩnh Nam đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn và hiện chỉ hoạt động theo giờ quy định. Tuy vậy, trong quá trình vận hành, thiết bị có chảy dầu, gây bụi bẩn nhà dân, song chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công có biện pháp khắc phục ngay.

Bên cạnh đó, liên danh chủ đầu tư cũng đề nghị nhà thầu trong quá trình thi công cố gắng giảm thiểu tiếng ồn. Công ty CP Vinaconex 6 (nhà thầu thi công) đã có cam kết vận hành cẩu tháp an toàn theo quy định và đề xuất biện pháp tổ chức thi công phù hợp trong thời gian cẩu tháp bị hạn chế làm việc.

Về công tác hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân, hiện đơn vị kiểm định đã hoàn thành việc khảo sát, lên phương án hỗ trợ và chủ đầu tư đã bồi thường xong cho 18/40 hộ, những hộ còn lại liên danh sẽ tiếp tục gặp gỡ, thỏa thuận để đi đến thống nhất. “Phải thừa nhận rằng, do công trình nằm sát khu dân cư nên việc gây ảnh hưởng xấu đến đời sống, sinh hoạt của người dân là điều khó tránh khỏi.

Chủ đầu tư và đơn vị thi công đã và sẽ tiến hành các biện pháp nhằm hạn chế vấn đề này và cam kết đảm bảo an toàn cho người dân trong quá trình thi công. Chúng tôi cũng rất mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác từ phía người dân để việc thi công dự án được thuận lợi, đảm bảo tiến độ đề ra” - ông Hòa khẳng định.       

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top