Thi công ẩu làm vỡ nhiều đường ống cấp nước sạch

0 Tiến Phúc
(ANTĐ) - Những ngày gần đây, bạn đọc trú tại quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng… liên tục phản ánh đến Báo An ninh Thủ đô về tình trạng các đơn vị thực hiện các dự án hạ ngầm cáp, bưu chính viễn thông, cống hóa mương, chỉnh trang đô thị trong khi thi công đào hè, đường đã làm vỡ đường ống dẫn nước sạch, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Thi công ẩu làm vỡ nhiều đường ống cấp nước sạch

(ANTĐ) - Những ngày gần đây, bạn đọc trú tại quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng… liên tục phản ánh đến Báo An ninh Thủ đô về tình trạng các đơn vị thực hiện các dự án hạ ngầm cáp, bưu chính viễn thông, cống hóa mương, chỉnh trang đô thị trong khi thi công đào hè, đường đã làm vỡ đường ống dẫn nước sạch, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Thi công ẩu gây nhiều vụ vỡ ống dẫn nước trên địa bàn thành phố (ảnh có tính chất minh họa)

Thi công quá ẩu!

Phóng viên ANTĐ đã tìm hiểu tại Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch (KDNS) Đống Đa - Công ty Nước sạch Hà Nội và được biết, từ đầu tháng 4 đến nay, ngoài 2 vụ vỡ đường ống D800 và D600 tại đường Đại Cồ Việt và Phạm Văn Đồng là 2 tuyến ống chính cung cấp nước sạch cho quận Đống Đa thì tại địa bàn này cũng đã xảy ra trên 50 vụ vỡ đường ống có kích thước  D300 trở xuống do các đơn vị thi công ẩu gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp nước sạch cho nhiều khu dân cư.

Ông Đào Quang Minh - Phó Giám đốc Xí nghiệp KDNS Đống Đa nêu dẫn chứng, đêm 18-4, đơn vị thi công công trình hạ ngầm cáp thông tin dọc theo vỉa hè phố Nguyễn Lương Bằng đã làm vỡ đường ống dẫn nước D50 làm nước chảy lênh láng tại khu vực trước cửa các số nhà 114, 118, 120, 126, 124. Ngay sau nhận được tin báo của người dân, cán bộ của xí nghiệp đã đến hiện trường kiểm tra và phát hiện có tới 6 điểm vỡ đường ống do công nhân của đơn vị thi công “cuốc” phải. Trước đó, đơn vị thi công cống hóa mương Thái Thịnh đã đào đường làm vỡ đường ống phân phối D100 bằng gang gây mất nước sinh hoạt của 2 tổ dân phố 58b và 58c, phường Láng Hạ.

Trước các sự cố trên, đơn vị đã phải cử cán bộ kỹ thuật sửa chữa, thay thế đường ống mới. Bà Trương Thị Vân, Đội trưởng Đội Quản lý khách hàng số 3 - Xí nghiệp KDNS Đống Đa đã dẫn phóng viên ANTĐ đi thăm các khu vực thường xuyên bị vỡ đường ống dẫn nước tại phố Tôn Đức Thắng, Cát Linh, Hàng Bột rồi cho biết các vụ trên đều do các đơn vị thi công thiếu sự phối hợp với ngành nước khi triển khai đào hè, đường gây ra. Hơn nữa, do “chạy” theo tiến độ nên họ thường đào vào ban đêm và thi công rất ẩu.

Mặt khác, nhiều công nhân trực tiếp làm việc tại công trường được các đơn vị thi công thuê tại “chợ” lao động nên  họ thiếu kiến thức chuyên môn, thậm chí nhiều người trong khi đào hè đường đã phát hiện có đường ống nước nhưng vẫn cố tình làm vỡ ống. Điều đáng nói là có nhiều trường hợp làm vỡ ống, đơn vị thi công thay vì dừng công trình và báo ngay cho ngành kinh doanh nước sạch đến phối hợp khắc phục thì họ lại bỏ mặc hoặc xử lý qua loa.

Phải xử lý nghiêm

Tại địa bàn quận Cầu Giấy cũng xảy ra tình trạng nhiều đường dẫn nước bị vỡ tương tự. Ông Trần Xuân Cương - Giám đốc Xí nghiệp KDNS quận Cầu Giấy cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn quận xảy ra trên 60 vụ vỡ đường ống do công nhân trong khi  thi công các dự án hạ ngầm cáp, bưu chính viễn thông và chỉnh trang đô thị gây ra, chủ yếu tại hè đường các tuyến phố Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng, Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy… gây thất thoát nước sạch, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Rõ ràng, sự phối hợp thiếu đồng bộ giữa các đơn vị thực hiện các dự án hạ ngầm cáp, chỉnh trang đô thị… với ngành kinh doanh nước sạch là nguyên nhân chính gây nên các vụ vỡ đường dẫn nước sạch. Đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm các đơn vị thi công ẩu, không đảm bảo an toàn, gây nên các sự cố trên, gây lãng phí tài sản Nhà nước, ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô,  nhất là trong những ngày hè nóng bức khi nhu cầu dùng nước sinh hoạt của người dân tăng cao!

Tiến Phúc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top