Thảo dược giúp phòng ngừa bệnh u bướu

0 TS.DS NGUYỄN THỊ NGỌC TRÂM
ANTĐ Hỏi: Tôi được biết lá cây Trinh nữ hoàng cung có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh về u bướu. Vậy, người đã phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể dùng các chế phẩm từ lá cây Trinh nữ hoàng cung để phòng bệnh tái phát không? Cao Mạnh Trung (Lập Thạch, Vĩnh Phúc)

Trả lời: Đến nay, qua nhiều nghiên cứu, thử nghiệm dược lý, lâm sàng, cây Trinh nữ hoàng cung (TNHC) đã được các nhà khoa học trong và ngoài nước chứng minh rằng trong loại cây này chứa những hoạt chất có hoạt tính sinh học ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và kích thích tế bào lympho T hoạt động và phát triển như: ambellin, crinafolidine, crinafoline,…những cơ sở khoa học để điều trị các bệnh ung bướu. Do vậy mà những người đã qua phẫu thuật để cắt bỏ khối u lành tính như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú, u gan, u trung thất... cũng như các khối u ác tính được phát hiện sớm như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư phổi… hoàn toàn có thể sử dụng các chế phẩm từ cây TNHC để phòng bệnh tái phát.

Hiện nay, trên thị trường đã có sản phẩm được bào chế từ cây TNHC có hiệu quả hỗ trợ điều trị cao đối với các bệnh u nang buồng trứng và u nang tuyến vú, đó là viên nang CRILIN do Công ty Thiên Dược sản xuất. Đây là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có vùng trồng Trinh nữ hoàng cung đạt tiêu chuẩn GACP-WHO (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới). Được biết, sản phẩm viên nang CRILIN dùng trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh nhân u xơ, u nang, bệnh nhân sau phẫu thuật khối u… chính là sản phẩm ra đời từ việc chuyển giao kết quả cụm công trình nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung - Cụm công trình đã được nhận giải thưởng nhà nước và là một trong 10 công trình y tế tiêu biểu Việt Nam năm 2011 của TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm. Theo TS. Trâm, do nhiều nguyên nhân khác nhau trên thực tế có một số trường hợp dù các khối u đã được cắt bỏ nhưng chúng vẫn có thể tái phát trở lại. Viên nang CRILIN có tác dụng hỗ trợ, ngăn chặn tích cực sự phát triển của tế bào u, làm giảm khả năng di căn. Sản phẩm này thích hợp dùng cho những bệnh nhân sau phẫu thuật khối u.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top