Thận trọng với chất độc hại trong trà

0 Trúc Linh (Theo Woman’day)

ANTĐ Trà là thức uống phổ biến nhất có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và thể chất. Gần đây nhất, các nghiên cứu phát hiện ra trà có liên quan đến giảm nguy cơ trầm cảm, ung thư buồng trứng, bệnh Parkinson và sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, trà có thể chứa hoặc hấp thụ các hợp chất độc hại khác nhau, tùy thuộc vào đất, môi trường, cách thức thu hoạch và bảo quản. Nghiên cứu cho thấy một số loại trà còn chứa vượt mức các chất độc hại. 

ảnh 1Các loại trà nguyên lá thường chứa ít kim loại độc hại hơn so với trà túi
 
Kim loại nặng

Trong một nghiên cứu năm 2013 của Tạp chí Toxicology (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 30 loại trà và thấy rằng tất cả đều có một lượng chì cao có thể gây suy tim, thận và các vấn đề sinh sản. Ngoài ra, nghiên cứu năm 2015 phát hiện ra rằng các loại trà chanh, trà túi có hàm lượng axit citric, nhôm, cadmium và chì cao gấp 10-70 lần giới hạn cho phép.

Florua

Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2013, florua trong trà vượt quá mức khuyến cáo. “Các loại trà có giá thành cao hơn thường có nồng độ florua thấp hơn”, TS Laura Chan, tại trường Đại học Derby của Anh cho biết. Điều này có thể là do sự khác biệt trong cách thức thu hoạch và bảo quản cây trà. Tiêu thụ quá nhiều florua có thể gây hại cho răng, xương và khớp.

Pyrrolizidine alcaloid

Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Food Chemistry phân tích 44 mẫu trà thảo dược dành cho trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và cho con bú. Họ phát hiện ra 38 trong số đó có chứa Alkaloids Pyrrolizidine - độc tố có thể gây tổn thương gan. Phát hiện này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, những người dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Cách hạn chế chất độc hại trong trà 

- Nên tránh sử dụng các loại trà có nguồn gốc từ vùng bị ô nhiễm như Trung Quốc, Ấn Độ và Sri Lanka. Theo nhà nghiên cứu Gerry Schwarfenberg, thuộc Đại học Alberta, Canada “Trà từ Trung Quốc có hàm lượng chì và nhôm cao bởi bị ô nhiễm đất do đốt than nhà máy điện”. 
- Hạn chế các loại trà túi hoặc trà chanh. “Trà chanh hoặc trà túi thường có chất lượng kém hơn và có lượng kim loại độc hại cao hơn các loại trà nguyên lá”, TS Magdalena Jeszka-Skowron, trường Đại học Poznan, Ba Lan cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top