Thận trọng khi mua mũ bảo hiểm

0 Phú Hà
(ANTĐ)- Hiện trên một số tuyến phố của Hà Nội bày bán rất nhiều mũ bảo hiểm của các hãng khác nhau, nhưng trong số đó không ít hàng nhái, hàng giả...

Thận trọng khi mua mũ bảo hiểm

(ANTĐ)- Hiện trên một số tuyến phố của Hà Nội bày bán rất nhiều mũ bảo hiểm của các hãng khác nhau, nhưng trong số đó không ít hàng nhái, hàng giả...

Hàng giả, nhưng giá cao

Khi Nghị quyết 32/2007/NQ-CP về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông của Chính phủ ban hành thì một lần nữa, thị trường mũ bảo hiểm lại sôi động.

Nhiều người điều khiển xe mô tô đã ý thức được mức độ quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, một số người cũng muốn có mũ bảo hiểm để tránh bị phạt. nên họ đã tìm mua mũ bảo hiểm.

Khi đến một số cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm trên một số đường phố, nhất là phố Huế; đường Giải Phóng; đường Nguyễn Văn Cừ, đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên); thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì)... người tiêu dùng nếu không thận trọng thì không thể phân biệt đâu là chính hiệu của công ty, còn đâu là hàng nhái, hàng giả.

Mũ bảo hiểm các loại bán trên phố Huế (ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Hiện tại, loại mũ bảo hiểm mang nhãn hiệu của Công ty TNHH Amoro Việt Nam đang được người tiêu dùng ưa chuộng, nên nó cũng bị làm giả, làm nhái rất nhiều. Mũ bảo hiển nhái của công ty thường được mang tên Amaro, Amono...

Điều đáng nói là trên những chiếc mũ giả này đều có tem nhỏ màu ánh bạc, in chữ Amoro. Phần đông khách hàng không hiểu về chất lượng mũ và tem thật tem giả thì sẽ tin rằng đó là hàng chính hãng. Ngay cả các nhãn hiệu mũ bảo hiểm khác như: Honda, Protect, Azura, Lucky... cũng bị làm giả như vậy.

Một chiếc mũ bảo hiểm nhái, hoặc giả nhãn hiệu Amoro, thường được các chủ hàng nhập về với giá chỉ 30.000 đồng/chiếc. Nhưng sau đó người ta có thể đẩy nó lên mức giá 60.000 đồng hoặc lên ngang bằng với giá hàng thật là 100.000 đồng - 120.000 đồng.

Nên mua mũ đã qua kiểm định

Hiện nhiều chủ cơ sở tư nhân thường nhập nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau rồi về lắp ráp thành một chiếc mũ bảo hiểm, không qua các cơ quan chức năng kiểm điịnh, nên không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Người tiêu dùng có thể nhận biết mũ bảo hiểm giả hay thật đó đó chính là lớp xốp bảo vệ trong mũ. Nếu là mũ thật thì lớp xốp này được cấu tạo rất chắc chắn, chống va đập không vỡ, nhưng nếu là hàng giả thì chỉ cần một cái cấu nhẹ lớp xốp bảo vệ đã tan ra từng mảnh.

Để an toàn khi sử dụng mũ, theo một chuyên gia trong lĩnh vực này thì người tiêu dùng phải chọn mua loại mũ đã được kiểm tra, thử nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Kể cả mũ sản xuất trong nước và mũ nhập khẩu cũng phải phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam hoặc tiêu chuẩn quốc gia về mũ bảo hiểm của nước xuất khẩu tương đương với tiêu chuẩn Việt Nam.

Theo cơ quan kiểm định cho biết mũ bảo hiểm được chứng nhận, hoặc thử nghiệm phải ghi đầy đủ, rõ ràng xuất xứ đơn vị sản xuất, có tem trắng, ánh bạc, có dòng chữ TCVN 5756:2001 (đối với mũ người lớn) hoặc TCVN 6979:2001 (đối với mũ trẻ em) ẩn phía dưới, chữ CS to màu đen nổi lên trên. Tem này do cơ quan kiểm định cung cấp cho nhà sản xuất, nhà nhập khẩu. Vậy người tiêu dùng cần thận trọng khi mua mũ bảo hiểm.

Phú Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top