Thận trọng khi dùng máy phát điện

0 Huệ Anh
(ANTĐ) - Sau khi Báo ANTĐ đăng bài “Khổ vì máy phát điện”, tòa soạn tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc nêu bức xúc về tiếng ồn và khí thải do việc sử dụng máy phát điện của một số đơn vị, cá nhân gây ra. Trước thực tế này, chúng tôi đã tiếp tục tìm hiểu về thị trường máy phát điện, về công dụng, nguyên tắc hoạt động cũng như những hệ lụy do máy phát điện có thể mang lại…

Thận trọng khi dùng máy phát điện

(ANTĐ) - Sau khi Báo ANTĐ đăng bài “Khổ vì máy phát điện”, tòa soạn tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc nêu bức xúc về tiếng ồn và khí thải do việc sử dụng máy phát điện của một số đơn vị, cá nhân gây ra. Trước thực tế này, chúng tôi đã tiếp tục tìm hiểu về thị trường máy phát điện, về công dụng, nguyên tắc hoạt động cũng như những hệ lụy do máy phát điện có thể mang lại…

Thị trường máy phát điện “nóng” lên từng ngày

Được biết, những ngày sắp tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện việc cắt điện luân phiên theo khu vực. Trước tình hình này, nhiều gia đình, cơ quan đã đổ xô đi mua máy phát điện, làm cho thị trường máy phát điện lên cơn “sốt”.

Mặc dù mới bước vào những ngày nắng nóng đầu tiên, nhưng tại một đại lý bán máy phát điện ở phố Trường Chinh, việc mua, bán đã diễn ra sôi động. Không chỉ có khách hàng ở Hà Nội mà người dân ở các tỉnh lân cận cũng đến mua máy phát điện khá đông.

Được biết, một trong những hãng sản xuất máy phát điện uy tín, có hàng bán khá chạy tại Việt Nam là hãng Elemax. Mặt hàng này được nhập nguyên chiếc từ Nhật Bản với nhiều công suất khác nhau. Để dùng cho gia đình, người tiêu dùng có thể chọn máy có công suất từ 0,8KVA đến 10KVA.

Máy phát điện đang được bán khá chạy

Với các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp thì chọn máy có công suất từ 15KVA -2.000KVA. Hiện nay trên thị trường, máy phát điện bán chạy nhất tập trung vào các loại có công suất 1KVA, 2.4KVA, 3.2 KVA, 3.7KVA. Những gia đình có 2 điều hòa trở lên thì nên dùng máy có công suất tối thiểu là 4,7KVA.

Ngoài ra còn có máy phát điện thuộc các hãng khác như Honda, Brunor, Koler… được nhập có xuất xứ từ nước ngoài và một số loại máy được lắp ráp trong nước. Máy phát điện Trung Quốc hiện cũng được bán khá chạy do có giá chỉ bằng 40% máy phát điện của Nhật. Tất nhiên, chất lượng của loại hàng này thì không ai có thể đảm bảo được vì hầu hết chúng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Do nhu cầu của người dân tăng cao nên giá máy phát điện cũng tăng. Theo giải thích của một chủ cửa hàng ở phố Thái Hà: “Có 2 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này: Do nhà sản xuất không sản xuất kịp nên khi yêu cầu cấp hàng, họ đã tăng giá; Do khách hàng: với cùng một loại máy phát điện, do số lượng còn ít nên đã đồng ý trả giá cao để mua được hàng. Dự kiến trong thời gian tới, giá máy phát điện trên thị trường sẽ tăng thêm khoảng 10%”.

Máy phát điện dùng cho cơ quan

Máy phát điện và những hệ lụy…

Việc người dân, đơn vị đổ xô đi mua máy phát điện dù xuất phát từ nhu cầu chính đáng của gia đình, đơn vị song do không có hiểu biết đầy đủ về công dụng, nguyên tắc hoạt động của máy và các quy định chung… nên họ đã vô tình vi phạm các quy định về giới hạn độ ồn, khí thải cho phép, gây ra những hậu quả không nhỏ.

Theo các chuyên gia y tế, việc chịu đựng tiếng ồn quá mức và kéo dài trong sinh hoạt hay trong công việc đều có thể gây ra những bệnh như tăng huyết áp và bệnh tim thiếu máu cục bộ. Tiếng ồn có ảnh hưởng xấu đến việc đọc, tập trung chú ý, giải quyết công việc và trí nhớ, thậm chí có thể dẫn tới tai nạn.

Tiếng ồn có thể gây suy giảm sức nghe, gây nhiễu giao tiếp, rối loạn giấc ngủ, gây hiệu ứng tim mạch và tâm thần, tâm lý, tạo ra các đáp ứng khó chịu và các biến đổi trong ứng xử xã hội. Tiếng ồn trên 80 dBA có thể làm tăng ứng xử bạo hành...

Theo thông tin từ Phòng Quản lý môi trường - Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất Hà Nội, giới hạn tối đa cho phép tiếng ồn khu vực công cộng và dân cư được quy định tại TCVN 5949-1998. Cụ thể là tại khu vực cần đặc biệt yên tĩnh (nơi cần có sự yên tĩnh để chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe…) độ ồn cho phép là từ 40-50 dbA;

Tại khu dân cư, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính: độ ồn cho phép từ 50-60 dBA; Tại khu dân cư xen kẽ trong khu vực thương mại, dịch vụ, sản xuất: độ ồn cho phép: từ 50-75 dBA.

Nếu tổ chức, cá nhân nào trong quá trình sản xuất, kinh doanh gây ồn vượt quá các thông số trên sẽ bị xử phạt theo quy định đồng thời phải áp dụng ngay các biện pháp cần thiết để giảm thiểu tiếng ồn. Trường hợp không khắc phục được thì sẽ phải di chuyển vật, máy móc gây ồn ra khỏi khu vực.

Khuyến cáo của nhà sản xuất máy phát điện cũng chỉ rõ, mặc dù hoạt động của máy gần như được tự động hóa hoàn toàn nhưng khi khách hàng sử dụng không đúng cách (không thường xuyên kiểm tra lượng dầu bôi trơn và xăng trong máy, để máy hoạt động quá tải, để máy trong phòng kín cùng với nơi sinh hoạt của gia đình, đấu nối trực tiếp vào mạng lưới điện nên khi có điện, do không ngắt kịp…) sẽ xảy ra các sự cố gây hậu quả khó lường như chập cháy, khí thải không thoát ra ngoài sẽ gây ngộ độc hàng loạt..

Việc máy phát điện được sử dụng khá tùy tiện trong các khu dân cư như hiện nay chắc chắn sẽ tác động xấu đến sức khỏe người dân, tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Trước thực tế này đề nghị các cơ quan có trách nhiệm cần nhanh chóng kiểm tra và có các quy định cụ thể về việc sử dụng máy phát điện.                         

Huệ Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top