Thầm lặng cho Thủ đô sạch đẹp những ngày xuân

0
ANTD.VN- Tết này, những công nhân vệ sinh môi trường Thủ đô vẫn như mọi năm âm thầm góp sức để mỗi đường phố, mỗi ngõ xóm Thủ đô đều sạch sẽ, nâng bước chân người đi du xuân. Những chiếc xe quét, hút bụi hiện đại đã làm vơi đi những nỗi vất vả ngày xuân... 

Từ 27 đến 30 Tết, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã huy động 3.500 công thu dọn rác (tăng 85% so với ngày bình thường). Riêng đêm 30 Tết, công nhân công ty được huy động tối đa, làm việc đến khi nào hết rác thải. Cụ thể là công nhân kết thúc công việc lúc 4h sáng ngày mùng 1 Tết. Tại điểm xung quanh hồ Hoàn Kiếm kết thúc lúc 5h20' sáng ngày mùng 1 Tết.

ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm hỏi, động viên và chúc Tết các công nhân vệ sinh môi trường ứng trực ứng trực ở khu vực Quảng trường công viên Lê Nin (đường Điện Biên Phủ)

Những đóng góp thầm lặng

Tổng giám đốc URENCO Nguyễn Hữu Tiến cho biết, bảo đảm vệ sinh môi trường  phục vụ Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, tại khu vực nội thành, URENCO đã tăng cường tối đa phương tiện thiết bị lao động để tổ chức tổng vệ sinh và duy trì bảo đảm vê sinh không để tồn đọng rác, đất thải trên đường, ngõ xóm; bố trí thêm các thùng rác ở các điểm vui chơi, du lịch; các đơn vị thành viên đều chuẩn bị sẵn lực lượng lao động, phương tiện có phương án chi tiết phục vụ các điểm vui chơi công cộng, điểm tổ chức văn hóa, văn nghệ, khu vực trung tâm quanh hồ Hoàn Kiếm...

Đêm 30 Tết, gần 30 công nhân vệ sinh môi trường ứng trực ứng trực ở khu vực Quảng trường công viên Lê Nin (đường Điện Biên Phủ) đã vui mừng được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm hỏi, động viên và chúc Tết. Chia sẻ nỗi vất vả với các công nhân, đặc biệt là các nữ công nhân khi phải xa gia đình trong giờ khắc giao thừa thiêng liêng, Chủ tịch nước cảm ơn sự hy sinh thầm lặng của các công nhân vệ sinh môi trường để ngày ngày thành phố càng sạch, đẹp hơn. Gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các công nhân, Chủ tịch nước mong muốn các cấp chính quyền tiếp tục chăm lo đời sống những người công nhân ngày ngày đóng góp thầm lặng vì Thủ đô thân yêu.

Chị Nguyễn Thị Lan (một công nhân ứng trực đêm 30 Tết chia sẻ rằng), là người phụ nữ ai cũng muốn ở bên gia đình nhưng với công việc của mình, các chị vẫn vui vẻ nhận nhiệm vụ. “Những ngày tết, nhìn hình ảnh phố phường Hà Nội đẹp đẽ chúng tôi tự hào đã góp sức nhỏ bé của mình”, chị Lan tâm sự.

ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trải nghiệm các lợi ích của xe hút bụi chuyên dụng của Hà Nội

Tiếp tục nhân rộng cơ giới hoá

Cũng trong tối 30 Tết, tại Tổ duy trì vệ sinh môi trường số 8 (Công ty TNHH MTV Vệ sinh môi trường Hà Nội), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã đến thăm hỏi, tặng quà tết. Trao đổi với 30 công nhân trong tổ (trong đó có 16 nữ) Phó Thủ tướng biểu dương những cố gắng, nỗ lực của anh, chị em góp phần quan trọng vào việc giữ gìn cảnh quan môi trường thủ đô xanh, sạch, đẹp. Phó Thủ tướng mong muốn thời gian tới, ngoài làm tốt công tác vệ sinh, các cán bộ, công nhân viên môi trường đô thị cần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc phân loại rác và xả rác đúng nơi quy định.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung thông tin thêm, thời gian tới, Thành phố sẽ trang bị thêm 100 xe hút bụi chuyên dụng triển khai khắp các quận, huyện. Bên cạnh đó, Thành phố sẽ tổ chức đấu thầu việc thu gom rác thải. Trong đó tại các khu dân cư, các hộ gia đình sẽ được đặt các thùng để phân loại rác ngay từ đầu để thuận tiện cho việc vận chuyển xử lý...

ảnh 3

Một công nhân vệ sinh môi trương nghỉ ngơi sau khi hoàn thành nhiệm vụ sáng mồng 1 Tết ở ngõ Yên Thái, Hàng Bông

Sáng mùng 1 Tết, đường phố Thủ đô sạch sẽ phục vụ nhân dân đi du xuân. Anh Nguyễn Việt Dũng (phố Đặng Thái Thân, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ, dù không có pháo hoa, nhưng đêm 30, ngày mồng 1 Tết vẫn có rất đông người đổ về khu vực hồ Gươm. Các hàng quán trong khu vực phố cổ cũng mở thông mấy ngày tết, nhưng ý thức của mọi người trong việc gìn giữ cảnh quan chung đã tốt lên rất nhiều. "Tại các điểm công cộng đều có lắp đặt thùng rác thuận tiện cho người dân. Tuy nhiên vẫn có phát sinh hàng rong, và một số người thiếu ý thức xả rác bừa bãi ra khu công cộng. Ngày nào cũng thấy các công nhân dọn rác ở khắp nơi. Nhờ vậy đường phố rất sạch sẽ..”, anh Dũng nói.  

ảnh 4

Phố phường Hà Nội sạch rác những ngày Tết

Trong những ngày trước và sau Tết, lượng rác thải tăng mạnh: tổng khối lượng rác về bãi ngày 27 Tết là 5.581 tấn (tăng 46%), ngày 28 Tết là 5.597 tấn (tăng 47,3%), ngày 29 Tết là 6.141 tấn (tăng 61,6%), ngày 30 Tết là 6.841 tấn (tăng 80%). Những ngày trong Tết lượng rác ít hơn, cụ thể, ngày mùng 1 Tết là 345 tấn và mùng 2 là 1.863 tấn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top