Thai phụ tự tử vì không được sinh mổ

0 Tuấn Anh ((Theo Người Thượng Hải))
ANTD.VN - Cư dân mạng Trung Quốc vẫn đang sôi sục tranh luận về vụ việc một phụ nữ mang thai tự tử sau khi cô bị từ chối sinh mổ. 

ảnh 1Chồng thai phụ nói rằng vợ anh quỳ xuống vì quá đau

Người phụ nữ 26 tuổi họ Mã ngày 30-8 đã nhập viện tại Bệnh viện số 1 Du Lâm, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, trong cơn đau đẻ dữ dội. Khi đó, cô đang mang thai hơn 41 tuần.

Đình chỉ công tác bác sĩ sản khoa 

 Theo một thông cáo của bệnh viện, các bác sĩ đã kiểm tra Mã và phát hiện đầu thai nhi rất lớn, điều đó có nghĩa việc sinh thường có khả năng sẽ gây nguy hiểm cho thai phụ, vì vậy họ đề nghị thai phụ sinh mổ. Tuy nhiên, gia đình của người phụ nữ khăng khăng đòi sinh thường, nhiều lần từ chối cho phép họ mổ lấy thai.

Cũng theo bản thông cáo trên, thai phụ đã hai lần ra khỏi phòng hộ sinh để cầu xin gia đình cho sinh mổ để giải thoát cơn đau. Tuy nhiên, gia đình kiên quyết từ chối. Sau đó, trong lúc quẫn trí, Mã đã lao ra cửa sổ tầng 5 của bệnh viện, nhảy xuống đất, khiến cô và thai nhi trong bụng tử vong. Cảnh sát xác định đây là một vụ tự sát.

Được biết, ở Trung Quốc, một thành viên trong gia đình phải chấp thuận trước khi bệnh nhân trải qua ca phẫu thuật. Vào ngày nhập viện, Mã cũng đã ký giấy ủy quyền cho chồng ra các quyết định y khoa thay mặt cô. Vì thế, các bác sĩ không thể tiến hành ca phẫu thuật nếu không có sự đồng ý của chồng thai phụ vì tình hình của Mã lúc đó không nguy hiểm đến tính mạng.

Một ủy ban điều tra bao gồm các nhân viên an ninh và y tế địa phương đã quyết định rằng bệnh viện đã “sơ suất” trong việc chăm sóc bệnh nhân. Mặc dù các nhà điều tra không phát hiện thiếu sót trong quy trình làm thủ tục y tế của bệnh viện, nhưng họ cáo buộc bệnh viện không chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp.

Liên quan đến vụ việc trên, Li Ruiqin, bác sĩ sản khoa chịu trách nhiệm điều trị cho thai phụ Mã đã bị đình chỉ công tác để phục vụ việc điều tra đang diễn ra. Tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn chưa đưa ra quyết định về nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ tự tử của người phụ nữ, chủ đề đang gây ra tranh cãi dữ dội trong cư dân mạng Trung Quốc.

Gia đình tìm cách đòi tiền bồi thường?

Sau khi bệnh viện ra thông báo như trên, chồng của Mã tuyên bố anh đã hai lần cho phép vợ sinh mổ, nhưng các bác sĩ nói rằng vợ anh sẽ sớm sinh thường và việc mổ lấy thai không thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của bệnh viện nói rằng, tuyên bố của chồng thai phụ là không đúng sự thật, đồng thời khẳng định người đàn ông này chưa bao giờ cho phép tiến hành phẫu thuật mổ lấy thai. Cũng theo người phát ngôn bệnh viện, chồng thai phụ đã ký vào giấy tờ nêu rõ ông hiểu tình hình và hậu quả có thể xảy ra khi không thực hiện mổ lấy thai như bác sĩ đã khuyên.

Bên cạnh đó, người phát ngôn bệnh viện cho biết, camera giám sát an ninh cho thấy Mã quỳ gối trước người nhà tại hành lang bệnh viện, dường như để cầu xin họ cho cô được sinh mổ. Đáp trả lại ý kiến trên, gia đình thai phụ nói rằng Mã không quỳ xuống để cầu xin họ, mà là vì cơn đau dữ dội cô đang chịu đựng, đồng thời một lần nữa khẳng định rằng sau đó họ đã cho phép tiến hành sinh mổ. 

Trong khi đó, người đứng đầu của bệnh viện đưa ra hai lý do giải thích tại sao gia đình Mã không muốn thực hiện sinh mổ. Theo ông, gia đình tin rằng các bác sĩ thích làm phẫu thuật bởi vì sau đó họ có thể tính giá cao hơn và lấy phần trăm. Thứ hai, sau khi mổ lấy thai, việc sinh đẻ lần thứ hai trở nên “phức tạp” hơn. 

Hiện chưa rõ ai sai ai đúng trong vụ việc trên, nhưng hầu hết cư dân mạng tin rằng gia đình sản phụ đang nói dối, cố gắng “giữ thể diện” và có thể đang tìm cách lái câu chuyện để đòi tiền bồi thường. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top