Thai nhi 5,1kg tử vong bất thường nghi do bác sĩ tắc trách, Bộ Y tế vào cuộc

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Chiều nay, 4-4, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Định khẩn trương họp hội đồng chuyên môn để đánh giá và báo cáo về vụ việc một sản phụ 33 tuổi có thai nhi 5,1kg tử vong trong lúc sinh.

ảnh 1Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn - nơi xảy ra vụ việc thai nhi tử vong bất thường

Theo đó, qua phản ánh từ các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 23-3 vừa qua, sản phụ T.T.N.Y. (33 tuổi, ở xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, Bình Định) vào Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn vì chuyển dạ sinh. Qua thăm khám, xét nghiệm máu, kiểm tra thấy thai nhi bình thường, bác sĩ chỉ định sinh thường.

Đến 5h30 ngày 24-3, khi chị Y. sinh con thì đứa trẻ chỉ ra được phần đầu, từ phần vai trở xuống bị tắc. Sau đó, chị được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định và được mổ lấy thai đã tử vong lúc 6h30 ngày 23-3. Thai nhi được lấy ra nặng 5,1 kg.

Cũng theo phản ánh, trong vụ việc này, người nhà bệnh nhân cho rằng bác sĩ đã thiếu trách nhiệm, không cho sản phụ siêu âm lại trước khi sinh dẫn đến việc chỉ định cho bệnh nhân đẻ thường dù thai nhi lớn, khiến thai nhi tử vong.

Trước vụ việc nêu trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bình Định kiểm tra ngay sự việc báo chí phản ánh, nếu có sai phạm phải xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành. Mặt khác, phải yêu cầu cơ sở y tế liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Định khẩn trương họp Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí của Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn và các cơ sở y tế liên quan của tỉnh đối với sản phụ T.T.N.Y.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bình Định gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến cũng như quy trình chăm sóc, xử trí của các cơ sở y tế trong tỉnh đối với sản phụ T.T.N.Y. về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trước ngày 9-42019.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa và kế hoạch hóa gia đình tại địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top