Tất cả các thông tin cần biết về việc đổi đầu số điện thoại di động từ 11 số về 10 số

0 Lạc Khách
ANTD.VN - Trong suốt nhiều ngày gần đây, việc chuyển đổi đầu số di động từ 11 số về 10 số đang là chủ đề nóng hổi, được tất cả mọi người quan tâm đề cập. Dưới đây, ANTĐ sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần biết và những cách đơn giản nhất để giúp bạn chuyển đổi danh bạ của mình.
 Tại sao cần thay đổi sim 11 số về 10 số?

Việc chuyển đổi số là cần thiết nhằm đáp ứng xu thế phát triển lâu dài cho thị trường viễn thông, yêu cầu phát triển của nền kinh tế số Hạn chế sim rác, tăng độ linh hoạt trong kho số của nhà mạng.

“Cần thiết phải điều chỉnh quy hoạch kho số để đáp ứng xu thế phát triển lâu dài cho thị trường viễn thông, yêu cầu phát triển của nền kinh tế số: giao thông thông minh, y tế thông minh, hệ thống điện lực thông minh... phục vụ cách mạng công nghiệp 4.0, tránh tình trạng thiếu kho số cho di động trong khi thừa kho số cho cố định"- dẫn lời đại diện Cục viễn thông.

Độc giả hẳn vẫn còn nhớ việc chuyển đổi mã vùng các tỉnh thành đã hoàn thành vào tháng 8-2017, bước tiếp theo là chuyển đổi mã mạng. Thời gian bắt đầu chuyển đổi từ ngày 15-9-2018 và kết thúc chuyển đổi vào ngày 30-6-2019.

Tính toán của Cục Viễn thông cho thấy, sau khi chuyển đổi, ta sẽ có có thêm được 1 tỷ thuê bao. Số lượng thuê bao này phục vụ quy hoạch phát triển lâu dài và kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu phát triển đến năm 2050.

Việc chuyển đổi này ảnh hưởng tới hơn 60 triệu thuê bao 11 số đang hoạt động tại Việt Nam.

  Chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số.

Lộ trình chuyển đổi các đầu 11 số về 10 số

Bắt đầu từ 00h00 sáng 15/9, các nhà mạng bắt đầu chuyển thuê bao 11 số về 10 số. Theo lộ trình công bố, các nhà mạng sẽ có nhiều đợt chuyển đổi đầu số tương ứng với các mã mạng khác nhau dành cho hơn 60 triệu thuê bao 11 số. Các đợt chuyển đổi này được thực hiện lần lượt từ ngày 15/9 tới 07/10.

Trước khi chuyển đổi hoàn toàn sẽ có thời gian quay số song song và thời gian âm thông báo việc chuyển đổi. Cụ thể, từ 00h00 ngày 15/09/2018 đến 23h59 ngày 14/11/2018 sẽ thực hiện quay số song song, tức là thuê bao gọi đến cả mã mạng cũ và mã mạng mới đều nghe máy được.

Tiếp theo là giai đoạn duy trì âm thông báo: Từ 00h00 ngày 15/11/2018 đến 23h59 ngày 30/6/2019. Trong thời gian này, các cuộc gọi quay theo mã mạng mới được tiến hành bình thường, các cuộc gọi quay số theo mã mạng cũ được định tuyến và âm thông báo bằng cả hai thứ tiếng Việt và Anh. Từ 00h00 phút ngày 1/7/2019, cuộc gọi chỉ thành công khi người sử dụng quay số theo mã mạng mới.

Để giải quyết sự cố có thể xảy ra, Cục Viễn thông cho biết, đã thành lập nhóm đặc trách túc trực 24/24h triển khai kế hoạch chuyển đổi mã mạng.

Như vậy, người dùng có thể yên tâm về khả năng kết nối thông suốt liên lạc. Và cũng không cần quá vội vàng trong việc chuyển đổi danh bạ của mình, bởi theo lộ trình của các nhà mạng thì đến ngày 07/10, việc chuyển đổi mới hoàn tất cho mã 11 số cuối cùng. Vẫn có thể liên lạc với số thuê bao theo mã mạng 11 số đến tận 14/11/2018. Nên có một gợi ý cho bạn là hãy bình tĩnh để đến sau ngày chuyển đổi hoàn tất cuối cùng, thì bạn tiến hành chỉnh sửa, cập nhật danh bạ của mình một lần sẽ hiệu quả nhất! 

Dưới đây, ANTĐ sẽ cung cấp những cách đơn giản nhất để chuyển đổi danh bạ của mình từ 11 số sang 10 số.

Chuyển đổi đầu số dễ dàng trên Android và iOS

Trên mạng cung cấp rất rất nhiều gợi ý cho bạn về các ứng dụng hỗ trợ chuyển đổi danh bạ đến từ bên thứ ba. Nhưng liệu các ứng dụng này có đảm bảo an toàn? Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tải về miễn phí các ứng dụng quản lý hỗ trợ của các nhà mạng: Viettel, VinaPhone, MobiFone, VietnamMobile.

Các ứng dụng này sẽ hỗ trợ chuyển đổi danh bạ cho bạn, và còn rất hữu dụng trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ của nhà mạng cho việc tra cứu, quản lý các thông tin liên quan đến gói cước, khuyến mãi, cước sử dụng... Cách sử dụng các ứng dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn phần chuyển đổi đầu số 11 số về 10 số và làm theo hướng dẫn.

  Ứng dụng My Viettel

Nhưng nếu bạn không dùng điện thoại thông minh thì sao?

Nếu bạn đang dùng “cục gạch”, thì phải làm sao để chuyển đổi danh bạ của mình cho các số 11 số sang 10 số?

Thay vì làm bằng tay với từng số, hãy nhờ một máy điện thoại thông minh làm điều đó, và sao chép danh bạ đã chỉnh sửa từ đó sang SIM của bạn. Sau đó chỉ cần lắp SIM vừa được sao chép danh bạ đã chỉnh sửa vào “cục gạch” của mình và dùng thôi!

Đổi danh bạ cho điện thoại phổ thông “cục gạch”

Còn nếu bạn không hề lưu danh bạ trên thiết bị hay SIM?

Việc lưu danh bạ trên thiết bị hay trên SIM bây giờ đã không còn là bắt buộc như trước. Rất nhiều người dùng smartphone đã lựa chọn đồng bộ hóa danh bạ của mình với Danh bạ Google. Việc này rất tiện dụng và hiệu quả khi bạn sử dụng nhiều thiết bị liên lạc. Và người dùng cũng thường có kỹ năng tốt hơn về công nghệ thông tin.

Vậy phải làm sao để thay đổi danh bạ của bạn trên Google Danh bạ? Việc này có đòi hỏi phức tạp hơn, nhưng sẽ là xứng đáng cho những ai muốn quản lý danh bạ một cách tập trung cho tất cả những chiếc điện thoại thông minh của mình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào trang Danh bạ Google.

Đăng nhập với tài khoản mà bạn đang dùng để đồng bộ danh bạ cho các thiết bị. Hãy chú ý tới phần chức năng Thêm: Nhập/Xuất.

  Danh bạ Google. 

ảnh 5

Bạn chọn Xuất ra dưới dạng CSV 

Sau đó mở file tải về bằng Excel. Bôi đen chọn các cột số điện thoại (Phone 1 đến Phone 4 tùy số lượng của bạn). Bây giờ thì hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl+F, chọn Replace để tìm và thay thế các ký tự. Nên bắt đầu bằng việc xóa các dấu gạch ngang, dấu cách (nếu có).

ảnh 6

Chỉnh sửa file CSV danh bạ với excel.

Rồi thay thế đầu số mã quốc gia +84 thành 0 cho đồng nhất. Cuối cùng là thực hiện đổi toàn bộ các đầu số 11 số về 10 số.

ảnh 7

Thay đổi đầu 11 số về 10 số trên excel.

Khi đã xong, bạn lưu file Excel này lại. Và tiến hành Nhập vào cho Google Danh bạ.

ảnh 8

Nhập file đã chỉnh sửa xong vào danh bạ Google.

Có vẻ khá vất vả! Nhưng đây hiện là cách duy nhất dành cho Danh bạ Google. Một lần cho tất cả thì cũng xứng đáng, phải không nào!

Trên đây là toàn bộ các thông tin, phương cách bạn cần biết về việc chuyển đổi đầu số di động 11 số về 10 số rồi, chúc các bạn thành công!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top