Tập luyện ít, xem tivi nhiều làm tăng nguy cơ trầm cảm

0 Quỳnh Chi (Theo Reuters)
ANTĐ Mức độ hoạt động thể chất cao có liên quan với giảm nguy cơ trầm cảm.

Theo các kết quả được công bố trên tạp chí American Journal of Epidemiology, các nhà nghiên cứu thấy rằng phụ nữ cho biết có tập luyện thể chất trong những năm gần đây ít bị trầm cảm hơn khoảng 20% so với phụ nữ hiếm khi tập luyện.

Mặt khác, thời gian dành để xem tivi càng nhiều thì nguy cơ trầm cảm càng tăng.

Tác giả nghiên cứu Michel Lucas thuộc Trường Y tế công cộng Harvard ở Boston nói: “Mức độ hoạt động thể chất cao có liên quan với giảm nguy cơ trầm cảm”.

Báo cáo này gồm gần 50.000 phụ nữ đã hoàn thành các khảo sát 2 năm/lần trong Nghiên cứu Sức khỏe Y tá Mỹ trong khoảng từ năm 1992 đến 2006.

Những người tham gia báo cáo về thời gian họ dành để xem tivi mỗi tuần vào năm 1992 và cũng trả lời các câu hỏi về tần suất đi bộ, đạp xe, chạy và bơi trong khoảng từ năm 1992 đến 2000.

ảnh 1

Các đối tượng tham gia cũng báo cáo về các chẩn đoán mới về trầm cảm hoặc việc sử dụng các thuốc để điều trị trầm cảm. Phân tích này chỉ bao gồm những phụ nữ không bị trầm cảm vào năm 1996. Trong hơn 10 năm sau có 6.500 ca mắc mới trầm cảm.

Sau khi các nhà nghiên cứu xem xét các vấn đề về sức khỏe và lối sống liên quan đến trầm cảm, bao gồm cân nặng, hút thuốc và một số bệnh, họ thấy rằng phụ nữ tập luyện nhiều nhất (≥90 phút/ngày) ít có chẩn đoán trầm cảm hơn 20% so với phụ nữ chỉ tập luyện dưới 10 phút/ngày.

Phụ nữ xem tivi ≥3 tiếng/ngày dễ có chẩn đoán trầm cảm hơn 13% so với phụ nữ hiếm khi xem tivi.

Các kết quả nghiên cứu này đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy hoạt động thể chất đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe não bộ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top