Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm môi trường tại đường Võ Chí Công

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN -“Sau khi nhận thấy tình trạng ô nhiễm môi trường trên đường Võ Chí Công, UBND phường Xuân La, CAP Xuân La đã tổ chức họp khẩn với các chủ đầu tư của dự án có khu đất tại khu vực dự án Tây Hô Tây để  đưa ra giải pháp đảm bảo môi trường, đồng thời bố trí lực lượng công an tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm giữ gìn, duy trì cảnh quan trên tuyến đường này”- ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội, cho biết.

Sáng 5-1-2018, phóng viên ANTĐ có mặt tại đường Võ Chí Công, phường Xuân La và nhận thấy  tình trạng bụi bẩn trên đường đã được cải thiện rõ rệt. Mặt đường sạch sẽ trở lại sau khi có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng quận Tây Hồ, đặc biệt là UBND phường, CAP Xuân La.

Cùng với đó, UBND quận Tây Hồ đã yêu cầu Công ty môi trường đô thị thường xuyên bố trí xe stec rửa đường làm sạch, hót dọn khi có phế thải, đất cát rơi vãi để giữ gìn môi trường cũng như việc để đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

ảnh 1

CAP Xuân La lập chốt, tuần tra, nhắc nhở xử lý thu dọn ngay khi mặt đường bị đất cát rơi vãi. Hiện tại xe rửa đường được bố trí túc trực 24/24h để rửa đường khi có VLXD, đất cát gây ô nhiễm môi trường.

Làm “nguội” tuyến đường “nóng” về ô nhiễm môi trường

Được xem như tuyến đường đẹp tiếp đón nhiều đoàn khách quốc tế và trong nước từ sân bay Quốc tế Nội Bài về nội đô, nhưng thời gian qua tuyến đường Võ Chí Công đã bị ô nhiễm bởi một số chủ phương tiện vô ý khi vận chuyển vật liệu xây dựng (VLXD), phế thải, đất cát ngang qua che chắn không cẩn thận làm rơi vãi. Nhất là những ngày mưa dầm gần đây, khi đất cát rơi vãi đã làm nhiều đoạn đường trở nên trơn trượt gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Đã có nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông do va phải các vật cản rơi vãi trên mặt đường, hoặc do bụi bắn vào mắt khi điều khiển xe máy.

Chị Nguyễn Thu Huệ, trú tại phường Xuân La cho biết: “Đoạn từ đường Xuân La về Hoàng Quốc Việt mỗi khi mưa là rất bẩn, khô lên thì lại bụi mù mịt. Do trên đoạn đường này hiện có nhiều công trường lớn đang thi công với hàng chục chuyến xe tải chở bùn, đất ra vào hàng ngày. Dù phần lớn các tài xế đã che chắn phông bạt, nhưng lượng bùn, đất bám trên bánh xe lại không được chú ý khi xe rời công trường. Hệ quả là, mặt đường Võ Chí Công thường xuyên bị phủ một lớp đất, bụi”.

Trước những ô nhiễm về môi trường tại đường Võ Chí Công, UBND quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, trong đó có lực lượng Công an triển khai các biện pháp mạnh xử lý, giải quyết.

Theo đó Đội Cảnh sát môi trường - CAQ Tây Hồ qua nhiều đêm mật phục đã xác định “thủ phạm” gây bụi bẩn trên tuyến là những xe chở VLXD của một số công trường đang xây dựng tại khu đất thuộc dự án đô thị EcoLife. Trước thực trạng trên, chỉ huy CAQ đã yêu cầu đơn vị này tăng tường tuần tra, xử lý đồng thời tuyên truyền đến các chủ đầu tư cần nghiêm khắc chấp hành quy định về đảm bảo môi trường khi vận chuyển VLXD và phế thải và nhanh chóng có biện pháp rửa các bánh xe trước khi nhập vào làn đường Võ Chí Công.

ảnh 2

Chốt xử lý, nhắc nhở, tuyên truyền phương tiện phải "xanh, sạch, đẹp" trước khi ra đường Võ Chí Công được đặt tại lối ra vào công trường dự án

Lập chốt xử lý vi phạm

Theo ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Xuân La, ngay trong chiều ngày 4-1, CAP và UBND phường Xuân La cùng các lực lượng chức năng đã họp gấp với các chủ đầu tư đang có dự án tại khu vực tuyến đường Võ Chí Công. Trước những vấn đề gây bức xúc về môi trường do người dân phản ánh, các đại diện chủ đầu tư đều thừa nhận do các phương tiện phía công trường gây ra sự cố nhiều ngày qua.

Nguyên nhân  dẫn đến tình trạng trên là do các xe đi vào ngày mưa khi quay ra đã mang theo đất, cát dính vào lốp vương ra đường. Mặc dù ở ngay chân công trình, các đơn vị đã bố trí cầu rửa yêu cầu khi xe rời khỏi công trường phải phun sạch đất cát, tuy nhiên do quãng đường từ ngoài đường Võ Chí Công vào đến chân công trình còn khoảng 500m đường đất lầy lội nên khó tránh khỏi việc vương vãi như vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp chiều 4-1, Chủ tịch UBND phường Xuân La nhấn mạnh, bất luận với lý do gì các chủ dự án phải đảm bảo nguyên tắc và đảm bảo vệ sinh môi trường sống, an toàn giao thông. Ngay trong chiều qua, các đơn vị đã đồng ý phương án tự bỏ tiền làm cầu tạm rửa xe ngay lối ra vào tại khu vực sát mép đường Võ Chí Công. Còn trước mắt, khi trong thời gian thi công cầu tạm rửa xe, các chủ dự án phải bố trí 24/24h xe phun nước túc trực để rửa đường, dọn đất rơi vãi gây ô nhiễm tuyến đường nói trên.

Trung tá Vũ Minh Chí, Phó trưởng CAP Xuân La, quận Tây Hồ cho biết: “Để duy trì đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, môi trường tại tuyến đường Võ Chí Công, CAP Xuân La đã chủ động bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở, tổ chức thực hiện cam kết các lái xe tải phải che chắn khi vận chuyển các loại phế thải, VLXD".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top