Tân sinh viên phải làm gì khi bắt đầu sống tự lập?

0 Vinh Hương
ANTD.VN - Thời điểm này tân sinh viên các trường đại học cần tập trung hoàn thành mọi thủ tục nhập trường để sớm ổn định cuộc sống tự lập.

ảnh 1Tân sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân hoàn thành các thủ tục nhập học trước khai giảng năm học 2017-2018

Các trường đại học cả nước đang lần lượt khai giảng năm học mới đón các tân sinh viên vừa trúng tuyển năm 2017. Nộp tiền học phí, đăng ký lịch học, kiểm tra trình độ tiếng Anh, tham gia tuần lễ công dân, tìm kiếm chỗ ở nội trú… Có hàng loạt công việc mà tân sinh viên cần nắm bắt, hoàn thành để hòa nhập nhanh chóng nhất vào môi trường học tập, sinh hoạt hoàn toàn mới so với thời kỳ học THPT.

Những việc cần làm ngay

Sau khi hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ nhập học, các tân sinh viên đều phải nắm chắc lịch hoạt động của nhà trường để không bỏ lỡ các thông tin quan trọng đầu năm. Một trong những công việc thiết yếu đầu tiên mà hầu hết các trường đại học đều yêu cầu tân sinh viên thực hiện, theo ông Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng phòng Truyền thông ĐH Kinh tế quốc dân, các sinh viên phải vượt qua kỳ kiểm tra, phân loại trình độ tiếng Anh đầu vào.

Nhà trường sẽ tổ chức xếp chuyên ngành để bố trí cho tân sinh viên theo học các lớp chuyên ngành theo lịch thời khóa biểu. Sau khi khai giảng, tân sinh viên khóa 59 của trường sẽ tham gia sinh hoạt chính trị và khám sức khỏe đầu khóa học.

“Một trong những điều quan trọng là các tân sinh viên phải làm quen với việc đưa ra quyết định như ở trọ hay ở ký túc xá, học theo chương trình hay học vượt, làm thêm hay không làm thêm, tham gia CLB này hay CLB khác… Theo đó, các bạn cần xác định mục tiêu để căn cứ vào đó đưa ra những lựa chọn phù hợp bởi mặc dù tham gia hoạt động Đoàn - Hội, CLB hay làm thêm sẽ giúp sinh viên có thêm kỹ năng và những trải nghiệm quý báu, nhưng nếu không biết sắp xếp thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, thời gian và việc học”.

TS. Huỳnh Anh Bình (Chuyên gia tâm lý, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp TP.HCM)

Tại trường ĐH Bách khoa TP.HCM, các tân sinh viên được thông báo rõ các khoản tiền nộp ngay khi nhập học là 4 triệu đồng, gồm 3.337.000 đồng tạm ứng học phí học kỳ 1 và 663.000 đồng các khoản thu hộ - chi hộ (nhập học và sinh hoạt đầu khóa 170.000 đồng, thư viện 90.000 đồng, sinh hoạt công dân 200.000 đồng, khám sức khỏe 40.000 đồng, Bảo hiểm y tế (3 tháng) 123.000 đồng, bảo hiểm tai nạn (15 tháng) 40.000 đồng). 

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cũng quy định sinh viên phải đăng ký địa chỉ email sinh viên theo tên miền của trường và thường xuyên kiểm tra email để nhận các thông tin quan trọng. Trường cũng lưu ý, sinh viên phải dùng email sinh viên khi liên hệ với nhà trường vì các email gửi từ email cá nhân khác đều không được phản hồi và giải quyết.

Những điểm lưu ý mà trường  này nhắc nhở các tân sinh viên là: đăng ký môn học (thực hiện vào giữa học kỳ trước đó); kiểm tra thời khóa biểu (trước khi học kỳ bắt đầu); thanh toán học phí (2 đợt vào giữa học kỳ và cuối học kỳ); xem lịch kiểm tra, thi; xem bảng điểm…

Băn khoăn trước nhiều lựa chọn

Một trong những công việc đầu tiên ngay khi bước chân vào cánh cổng đại học đối với những sinh viên ở các địa phương khác đến là chọn chỗ ở. Đây là công việc không đơn giản vì không phải trường nào cũng đủ chỗ ở ký túc xá. 

Trung tâm Hỗ trợ sinh viên trường ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, tổng số chỗ ở năm học 2017- 2018 là 6.000 chỗ, trong đó tổng số chỗ ở dành cho học sinh, sinh viên của ĐH Quốc gia Hà Nội là 5.000 chỗ. Cụ thể Ký túc xá trường ĐH Ngoại ngữ: 1.800 (toàn bộ quỹ nhà ở); KTX Mễ Trì: 1.900 (toàn bộ quỹ nhà ở); KTX Mỹ Đình: 1.300 (1/2 quỹ nhà ở, số còn lại dành cho sinh viên các trường ĐH tại Hà Nội). 

Theo đó, căn cứ quy mô đào tạo của các đơn vị, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên đã phân bổ chỉ tiêu nội trú cho từng đơn vị đào tạo. Được biết, ngoại trừ KTX Mỹ Đình sẽ bố trí theo nhu cầu của mọi sinh viên cho đến khi hết chỗ ở thì các KTX còn lại chủ yếu chỉ ưu tiên với những sinh viên thuộc đối tượng chính sách, có thành tích đặc biệt… 

Ưu điểm của việc ở KTX đầu tiên là giá cả hợp lý. Được biết, KTX Mỹ Đình hiện thu theo quy định của Sở Xây dựng Hà Nội là 215.000 đồng/sinh viên/tháng. Trong khi, việc thuê nhà ở trọ ngoài thì rất đa dạng về giá cả nhưng kèm theo đó là các vấn đề về chất lượng, an ninh…

Ngoài việc sắp xếp chỗ ở, tân sinh viên trường ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ được hướng dẫn, tham gia tọa đàm về phương pháp học tập bậc đại học, phương pháp học theo tín chỉ, phương pháp nghiên cứu khoa học. Sinh viên sẽ được giới thiệu về các Câu lạc bộ trong trường ĐH Quốc gia Hà Nội và được khuyến khích đăng ký tham gia các Câu lạc bộ này.

Các đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tìm kiếm và trao học bổng cho sinh viên là thủ khoa đầu vào, sinh viên mới nhập học có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên tìm kiếm chỗ ở, nhà trọ; phối hợp với một số ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng miễn phí cho sinh viên.

ảnh 2

Ông Vũ Mạnh Tuấn (Chủ nhiệm Bộ môn Giáo dục thể chất, trường ĐH FPT)

Cân bằng giữa học tập và tham gia các sự kiện

“Đối với các tân sinh viên, việc làm quen với một môi trường học tập mới là khá khó khăn. Vì đang từ giai đoạn THPT được gia đình và nhà trường quan tâm từng những việc nhỏ nhất như thời gian học tập, ăn ngủ thì lên đến giai đoạn học đại học, các bạn phải tự lập tất cả từ việc học đến những sinh hoạt cá nhân hàng ngày. Các bạn phải tự chịu trách nhiệm trước những hành vi và ý thức của bản thân.

Những mối quan hệ mới, bạn bè, thầy cô cũng khiến nhiều bạn bỡ ngỡ. Các em luôn phải đối diện với những khó khăn trong việc cân bằng giữa học tập và tham gia các sự kiện vì 2 hoạt động này đều mang lại nhiều giá trị, kỹ năng sống. Tôi cũng khuyến cáo các em cần tránh những cám dỗ ảnh hưởng đến việc học như game, kinh doanh online... Đây đều là những bất cập của đại đa số sinh viên đại học hiện nay.

Tôi cho rằng các trường cần quan tâm, hỗ trợ sinh viên trong giai đoạn này. Trường ĐH FPT đi tiên phong trong việc xây dựng ý thức, tác phong cho sinh viên khóa mới ngay từ những ngày đầu tiên các em bỡ ngỡ bước chân vào cánh cửa đại học thông qua tháng rèn luyện tập trung kết hợp với chương trình giáo dục quốc phòng và rèn luyện thể chất.

Ngay trong tháng rèn luyện tập trung, sinh viên được trang bị tính chủ động, sự tự lập và thói quen cởi mở. Vì trong một môi trường tập trung, cộng đồng với khá nhiều tính cách khác nhau, việc cởi mở và chủ động sẽ giúp các em thích nghi với mọi điều kiện, mọi chế độ sinh hoạt và đặc biệt là hòa đồng được với các bạn”.

ảnh 3

Mai Thị Thanh Hương (Sinh viên Khóa 59 trường ĐH Kinh tế quốc dân)

Tự xác định trách nhiệm bản thân

“Trường ĐH Kinh tế quốc dân là ngôi trường mà em đã mơ ước được vào học từ rất lâu. Được trúng tuyển vào trường, em đã thực hiện được ước mơ  suốt bao nhiêu năm qua. Là một tân sinh viên, trước hết em muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả các thầy giáo, cô giáo đã tạo điều kiện cho chúng em được tựu trường ngày hôm nay.

Qua tham quan nhà trường, em đã thấy trường có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, em tin rằng chúng em đang có môi trường học tập tại một nơi có chất lượng đào tạo rất tốt.

Tuy nhiên, em cũng như các tân sinh viên khác nhận thấy trách nhiệm của mình là phải tập trung học tập, nghiên cứu một cách khoa học, phù hợp với yêu cầu mới, khắc phục những thói quen chưa tốt, tự bản thân tu dưỡng trong quá trình sinh hoạt, học tập tại trường để trở thành những người có ích cho xã hội và gia đình mình”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top