Tấm lòng thơm thảo của ‘lão nông triệu phú’

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Nhờ chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhỏ lẻ sang mô hình trang trại tập trung, người nông dân nghèo ở xứ Thạch Bích xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội - Giuse Nguyễn Văn Vàng (SN 1960) - đã từng bước đưa kinh tế gia đình phát triển bền vững, trở thành “lão nông triệu phú”.

Tay trắng gây dựng trang trại bạc tỷ

Trên con đường làng quanh co dẫn vào xứ Thạch Bích, thôn Thạch Bích, xã Bích Hòa, chúng tôi dừng xe hỏi thăm nhà ông Nguyễn Văn Vàng và khá bất ngờ là từ người già đến em nhỏ ai ai cũng biết. Không những tận tình chỉ đường dẫn vào nhà ông Vàng, người dân còn “bật mí”: “Giờ này ông Vàng đang ở ngoài đồng, chứ không có ở nhà đâu. Nếu muốn gặp ông ấy hãy đi ra cánh đồng ở cuối làng”.

ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Vàng (SN 1960, ở xứ Thạch Bích, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội)

Giữa một không gian khoáng đạt, ông Vàng đang cặm cụi, cẩn thận sửa lại chuồng cho đàn gà chọi. Bộ quần áo lấm đầy bùn đất, làn da đen bóng, đường nét cơ bắp vẫn vạm vỡ như thanh niên ở lão nông mái đầu đã điểm bạc.

Xong việc ở chuồng gà chọi, ông Vàng lại thoăn thoát cho đàn vịt mới nuôi ăn, rồi gia cố hàng rào. Giọng sang sảng, ông Vàng kể: “Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông. Tuổi thơ tôi là những ngày theo cha mẹ lao động trên cánh đồng, với con trâu, đàn vịt. Quanh năm suốt tháng chân lấm tay bùn, tôi đã nung nấu ngọn lửa đam mê làm giàu ngay trên mảnh ruộng của gia đình”.

Học hết lớp 3, vì điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông Vàng không thể tiếp tục đi học. Nhưng ông luôn mày mò tìm hiểu các kiến thức khoa học về nông nghiệp trên các kênh truyền hình. Ông tự mua máy cày, máy phay về lắp ráp để sử dụng. Mọi hỏng hóc, ông cùng con trai tự sửa chữa.

ảnh 2

Ông Vàng dành hết thời gian cả ngày để chăm sóc trang trại

Có lẽ, ít ai hiểu được tình yêu của ông Vàng đối với mảnh vườn hơn 2 ha mà vợ chồng ông ngày đêm chung sức gây dựng từ năm 2012. Mỗi ngày, từ 3h sáng, vợ chồng ông thức dậy chuẩn bị cho việc đồng áng, từ thu trứng vịt, đánh cá, đến hái rau để chuẩn bị cho vợ mang ra chợ bán. Khi mặt trời lên đầu ngọn tre, ông Vàng lại quay sang chăm sóc đàn gà, đàn mèo, chim bồ câu, sửa chữa chuồng trại. Cả ngày ông ở ngoài trang trại, đến tối muộn mới trở về nhà ăn cơm, rồi vợ chồng đi ra đồng ngủ để trông coi vật nuôi.

“Hiện nay, nguồn thu chính của gia đình tôi là ao cá, ruộng lúa và các loại vật nuôi. Mỗi ngày tôi thu hoạch khoảng 1.000 quả trứng vịt. Từ những ngày tay trắng chạy vạy dồn tiền làm trang trạng, đến nay mỗi năm tôi thu từ 400-500 triệu đồng. Kinh tế gia đình ổn định, tôi đã làm nhà và cưới vợ cho tất cả 4 đứa con”, ông Vàng vui vẻ bộc bạch.

Được cả làng kính trọng

Ngoài việc làm kinh tế giỏi, ông Vàng là một người con của xứ đạo Thạch Bích. Năm 2009, ông được người dân tin tưởng bầu làm ông Trùm. Đối với những người dân xóm đạo Thạch Bích, tiếng nói của Giuse Nguyễn Văn Vàng rất có trọng lượng. Mỗi khi trong xóm có gia đình xích mích, mâu thuẫn, ông Trùm Vàng lại đến hỏi thăm, hòa giải cùng với chính quyền cơ sở. Vì có uy tín nên ai cũng nghe lời ông. Ông Trùm cũng vì thế mà luôn được chính quyền địa phương và người dân tin tưởng, tôn trọng.

ảnh 3

Mô hình vườn ao chuồng đã giúp cuộc sống gia đình ông Vàng trở nên khấm khá

Không chỉ là người có tâm có đức với việc làng, việc xứ, ông Vàng còn “nổi tiếng” bởi việc “cưới chồng cho con dâu”. Đằng sau đó là một câu chuyện buồn khi con trai của ông không may bị tai nạn giao thông qua đời; cô con dâu hiếu thảo ngoan hiền cùng đứa cháu gái phụng dưỡng cha mẹ chồng.

Thương cảm trước tấm lòng, hoàn cảnh của con dâu, ông bà Vàng đã động viên con đi bước nữa. Nhắc đến chuyện này, ông Vàng tâm sự, vợ chồng ông tâm niệm luôn coi con dâu như con đẻ và chứng kiến hạnh phúc mới con dâu giúp vợ chồng ông vơi đi nỗi buồn.

Đi lên và có cuộc sống khấm khá nhờ lao động, ông Vàng luôn thấu hiểu, chia sẻ khó khăn của những người xung quanh mình. Niềm vui của ông là thường xuyên trích một phần kinh tế gia đình ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt trong xã. Mỗi một số phận, hoàn cảnh vơi bớt khó khăn, càng giúp ông Vàng thêm quyết tâm làm việc thiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top