Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội do Covid-19 vẫn phải đảm bảo quyền lợi người lao động

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vợ tôi làm việc tại một công ty lữ hành. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, công ty dừng hoạt động, vợ tôi nghỉ việc ở nhà nên việc đóng bảo hiểm xã hội cũng bị gián đoạn. Xin hỏi luật sư, việc hưởng lương hưu sau này của vợ tôi có bị ảnh hưởng không? Lê Quang Long (Hà Nội)

ảnh 1Quyền lợi về chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của người lao động vẫn được đảm bảo như hiện hành (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Văn bản 860 ngày 17-3 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu rõ, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn do Covid-19 gây ra, dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên, hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do Covid-19 gây ra sẽ được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6 khi nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp và không tính lãi theo quy định.

Nếu đến hết tháng 6, dịch bệnh vẫn chưa thuyên giảm, doanh nghiệp có đề nghị thì kịp thời phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính báo cáo UBND cấp tỉnh gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam để xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12.

Trong thời gian này, hàng tháng doanh nghiệp đóng trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động với mức 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất; 3% vào quỹ ốm đau, thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp; 3% vào quỹ bảo hiểm y tế.  Người lao động, đóng trên mức tiền lương tháng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất; 1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp; 1,5% vào Quỹ bảo hiểm y tế.

ảnh 2Luật sư Lê Thị Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Tuy vậy, văn bản trên chỉ yêu cầu tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất; còn các khoản khác người lao động và doanh nghiệp vẫn phải đóng bình thường. Như vậy, quyền lợi về chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của người lao động vẫn được đảm bảo như hiện hành.

Bên cạnh đó, quyền lợi về hưu trí và tử tuất của người lao động cũng không bị ảnh hưởng. Bởi lẽ, doanh nghiệp chỉ tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất trong giai đoạn gặp khó khăn do Covid-19. Sau giai đoạn này, doanh nghiệp phải đóng bù nên quyền lợi về chế độ hưu trí và tử tuất của người lao động vẫn được đảm bảo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top