Tại sao cháu bé bị bỏ rơi và được nữ công an cho bú chưa được về với bố?

4 Trung Hiếu
ANTD.VN - Sự việc cháu bé 7 tháng tuổi bị mẹ bỏ rơi và được nữ công an Hà Nội chăm sóc, thậm chí cho bú ngay tại trụ sở công an phường vẫn đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Hai ngày sau khi có người tới nhận là bố của cháu bé, quá trình bàn giao vẫn chưa hoàn tất. Tại sao lại như vậy?

ảnh 1

Em bé bị bỏ rơi trong vòng tay chăm sóc của các nữ công an Hà Nội. Ảnh: Trung Hiếu

Sáng 9-10 - tức hai ngày sau khi có người tới nhận là bố của cháu bé bị mẹ bỏ rơi tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và được các nữ công an chăm sóc, cho bú – những người nhận là người thân của cháu bé vẫn chưa được nhận con.

Bản thân gia đình và một số tờ báo tỏ ra bức xúc, đặt ra câu hỏi tại sao quá trình bàn giao lại “nhiều thủ tục” như vậy.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo ANTĐ, bà Vũ Thị Thanh Hương – cán bộ Tư pháp của UBND phường Mỹ Đình 2 – khẳng định, quá trình nói trên phải đáp ứng các yêu cầu của hành lang pháp lý, nếu không, sẽ có những rắc rối về sau.

ảnh 2

Bà Vũ Thị Thanh Hương – cán bộ Tư pháp của UBND phường Mỹ Đình 2. Ảnh: Trung Hiếu

Cụ thể, bà Hương cho biết yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để bàn giao con cho người nhận là bố chính là kết quả xét nghiệm ADN xác định quan hệ huyết thống. Sau đó là xác nhận của chính quyền địa phương nơi người nhận là bố thường trú.

“Quá trình bàn giao cháu bé cho người nhận là bố chỉ có thể hoàn tất khi có sự chứng nhận của đơn vị tư pháp thuộc UBND phường. Bản thân chúng tôi cũng rất muốn thực hiện việc này nhanh chóng nhất có thể, để bố con đoàn tụ với nhau, tuy nhiên, mọi việc đều phải đảm bảo tuân thủ hành lang pháp lý. Trên thực tế, đã có những trường hợp một số người tới nhận con ở trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng khi chúng tôi yêu cầu làm xét nghiệm ADN thì họ lại bỏ đi”, bà Hương cho biết.

Do vậy, nữ cán bộ tư pháp của UBND phường Mỹ Đình 2 khẳng định, những quy trình thủ tục đó không thể có sự “cắt bớt giai đoạn” hay “linh động”, dù bản thân họ rất thông cảm với phía gia đình nhận là người thân của cháu bé.

Như Báo ANTĐ đã thông tin, trước đó, vào chiều 7-10, đã có hai người nhận là bác ruột (anh trai của mẹ) và bố của bé xuất hiện, đề nghị nhận cháu về gia đình. Hiện những người này đã được các cán bộ tư pháp của UBND phường Mỹ Đình 2 hướng dẫn thủ tục cụ thể để hoàn tất quá trình nhận lại con.

“Chúng tôi rất hiểu sự sốt ruột của gia đình họ, nhưng phải mong họ thông cảm. Chúng tôi sẽ hoàn tất các thủ tục nhanh nhất có thể khi đã có đủ giấy tờ chứng minh theo luật định”, bà Hương khẳng định.

Clip lời chia sẻ của bà Vũ Thị Thanh Hương – cán bộ tư pháp của UBND phường Mỹ Đình 2:

bình luận(4 bình luận)

20x20HPH

Pháp luật sinh ra là bảo vệ quyền con người , nhân văn là ở chỗ đó nhất là những kẻ bị yếu thế ví dụ như cháu nhỏ đây. Vì vậy phải làm đủ mọi thủ tục pháp lý, để đảm bảo cháu có chỗ nương tựa về tinh thần( tình thương),vật chât cho tới khi trưởng thành. Vì lo cho cháu mọi người là thân hãy làm đủ thủ tục pháp lý và lâu dài lo cho cháu nên người.

20x20Nguyễn Sỹ Hiến

Đây là vấn đề pháp lý có liên quan đến con người. Sự rõ ràng, chuẩn pháp về luật là cần thiết.

20x20Ngô Thiên Thưởng

Quá thương cháu bé, quá bất bình với người mẹ, nhưng cũng quá hiểu là phải như vậy... !!! chứ cháu lại gặp ông bố "MÌN" thì quá khổ cho một sinh linh

20x20DavidH

Tôi rất ngưỡng mộ tấm lòng của cô Khuất Khánh Ly. Thủ tục của một đứa bé được giao lại cho người, mà họ nhận là cha ruột thì phải vậy thôi, ở các nước Âu Mỹ cũng vậy.

Cùng chuyên mục
Top