Tái phát nạn "chặt chém" tại các bãi xe

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Dù thành phố đã có quy định rõ ràng về giá trông giữ xe máy, ô tô trên địa bàn Hà Nội nhưng tình trạng “chặt chém” vẫn tái diễn.

ảnh 1Trong dịp diễn ra lễ hội, nhiều điểm trông giữ xe tự phát “mọc lên” với giá vé trên trời

Đến hẹn lại lên, sau Tết Nguyên đán, nhu cầu của người dân đi lễ, hội, các điểm vui chơi giải trí tăng cao nên các điểm trông giữ xe cũng đến dịp “chặt chém”. Với giá vé phổ biến từ 10.000-15.000 đồng/xe máy, mỗi ngày, các điểm trông giữ xe thu lời trái phép một khoản lớn. Đáng nói, tình trạng này năm nào cũng diễn ra nhưng chính quyền sở tại, cơ quan hữu quan vẫn bó tay.

Quy định 3 thu 10

Ghi nhận của phóng viên Báo An ninh Thủ đô vào sáng 3-2 tại một số điểm vui chơi, giải trí, đình, chùa trên địa bàn Hà Nội cho thấy, tình trạng “chặt chém” giá vé trông giữ xe của người dân diễn ra công khai.

Tổ đình Phúc Khánh (quận Đống Đa, Hà Nội) sáng 3-2 khá đông người dân đến thắp hương, vãn cảnh, kéo theo đó là nhu cầu gửi xe cũng tăng vọt. Nắm bắt cơ hội này, một số nhà dân ở dọc đường Tây Sơn khu vực quanh Tổ đình Phúc Khánh đã bỏ cả kinh doanh để nhận trông giữ xe. Chỉ với 1 chiếc vé xe được ép nhựa, ghi số, khách đến gửi xe dù nhanh hay chậm cũng phải chi 10.000 đồng/xe máy. Khách có thắc mắc về giá thì chỉ còn nước mang xe đi nơi khác gửi. 

Tương tự, tại khu vực chùa Quán Sứ, vỉa hè các phố Lý Thường Kiệt, Quán Sứ, các điểm trông giữ xe cũng luôn đông đúc, với giá chung là 10.000 đồng/xe máy. Đáng nói, vé xe cũng rất tùy tiện và linh hoạt, phiếu giữ xe của quán café, phiếu ghi tay… “Dễ thở” hơn một chút, điểm trông giữ xe của khu vực Đền - Đình Kim Liên có giá 5.000 đồng/xe máy.

Theo ông Hoàng Mạnh Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), vào những ngày đầu năm hoặc ngày lễ trọng của nhà chùa, các điểm trông xe tự phát của các hộ dân mặt phố Tây Sơn đoạn từ phố Vĩnh Hồ đến Ngã Tư Sở lại bùng phát. Năm nào phường cũng huy động tối đa lực lượng để tuần tra, cắm chốt, kể cả bằng biện pháp bố trí lực lượng chức năng giữ ổn định trật tự. Tuy nhiên, một số hộ dân ở đây vẫn tái diễn vi phạm.

Cũng theo ông Hoàng Mạnh Dũng, mặc dù phường đã tuyên truyền đến bà con đi lễ về điểm trông xe miễn phí bằng cách treo băng rôn, đọc trên loa phường nhưng do ý thức người dân chưa cao nên tạo cơ hội cho các điểm trông xe tự phát mọc ra. Thêm nữa, đây là địa bàn giáp ranh giữa phường Ngã Tư Sở và phường Thịnh Quang nên việc xử lý triệt để cũng gặp nhiều khó khăn. 

ảnh 2Các điểm trông giữ xe tự phát quanh Tổ đình Phúc Khánh với giá 10.000 đồng/xe máy

Truy thu và xử phạt

Chiều 2-2, Đoàn kiểm tra của Ban kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội, phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã kiểm tra, khảo sát việc chấp hành quy định quản lý Nhà nước về giá dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp tại một số địa bàn trọng điểm của thành phố. Qua buổi đầu kiểm tra, hầu hết các điểm trông giữ xe kiểm tra đều có vi phạm về giá trông giữ. 

Cụ thể, ở điểm trông giữ xe trên hè phố Lý Thường Kiệt (cạnh chùa Quán Sứ), tại thời điểm kiểm tra, bãi xe này thu 10.000 đồng/xe máy. Hơn nữa, việc phát hành vé cũng không đúng quy định.

Còn tại điểm trông giữ xe của Công ty TNHH kinh doanh và Thương mại Ngọc Liệp (bãi trông giữ xe quanh vỉa hè Văn Miếu - Quốc Tử Giám), ông Đặng Vũ Hiệp, phụ trách bãi giữ xe đã xuất trình được giấy phép, tuy nhiên, bãi đỗ xe cũng không thực hiện nghiêm các quy định như công khai bảng niêm yết giá; thu cao hơn giá quy định; vé phát hành không đúng quy định.

Đoàn đã lập biên bản ghi nhận tình hình, yêu cầu truy thu số tiền chênh lệch của các bãi trông xe thu cao hơn quy định và căn cứ các quy định của pháp luật để tiến hành xử phạt.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Phạm Thị Thanh Mai yêu cầu các bãi trông giữ xe phải thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về giá dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp. Đồng thời, bà Phạm Thị Thanh Mai đề nghị Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm vi phạm.

Bên cạnh đó, Đoàn khảo sát đề nghị các sở, ngành chức năng nghiêm khắc chấn chỉnh việc thu giá vé xe đạp, xe máy, ô tô không đúng quy định.

“Đây mới là buổi kiểm tra đầu tiên, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát tại các điểm trông giữ xe trong những ngày tới để bảo đảm quyền lợi của nhân dân”, bà Phạm Thị Thanh Mai cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top