Tặc lưỡi cho qua

ANTĐ - Trước nạn thực phẩm bẩn trùng trùng bủa vây, gia tăng số người ung thư, anh Nguyễn Quang Khải, xã Hồng Vân, Phú Xuyên không khỏi lo lắng.

- Mỗi ngày lại thêm thông tin về thực phẩm bẩn!

- Bây giờ không biết ăn gì, uống gì mới đảm bảo. Từ rau, củ quả đến các loại nước uống đều có phẩm màu, chất tạo mùi, đường hóa học. Rồi thịt lợn nuôi bằng chất tăng trọng, thủy sản nhiễm kháng sinh, cá tầm, ếch Trung Quốc… 

- Ăn uống quá nhiều hóa chất độc hại!

- Bây giờ, ăn uống bất kỳ thức gì cũng có hóa chất. Rau củ quả thì có hóa chất bảo vệ thực vật, cách ly không đủ thời gian nên tồn dư còn nhiều, rồi hóa chất thúc chín, bảo quản hoa quả chống thối, hỏng. Gia súc, gia cầm thì nuôi tăng trọng, kháng sinh kích thích tăng trưởng…

- Không những trong nước mà còn nhập khẩu về!

- Nào là chân gà thối, nào là nội tạng động vật, nầm dê… thứ nào cũng ở dạng thiu thối, thậm chí đang trong quá trình phân hủy. Toàn những thức này nhập về làm thực phẩm cho người thì bảo sao không bệnh tật.

- Cũng bởi một số đối tượng hám lợi!

- Hám lợi mà đầu độc cả dân tộc, không những thế hệ này mà còn cả con cháu chúng ta. Những đối tượng này, khi bắt được phải xử phạt thật nghiêm minh, răn đe cho những người khác. Rồi, chính sách pháp luật của Nhà nước nữa, nhất là quy định cho tạm nhập tái xuất, có khi tạm nhập nhưng lại không tái xuất mà tiêu thụ luôn trong nước.

- Người tiêu dùng cũng nên mạnh mẽ tẩy chay, phản đối!

- Nếu sự việc bày ra trước mắt thì dư luận cũng gay gắt, cũng phản đối dữ dội lắm. Nhưng nhìn chung vẫn có tâm lý khuất mắt trông coi. Ăn vào mà có tác hại luôn thì còn sợ, đằng này “chết từ từ” nên ai cũng tặc lưỡi bỏ qua.