Suy nghĩ sai lầm

0 Lan Tử ((Theo Moralstories))
ANTĐ Một người phụ nữ góa bụa sống một mình với một con gà trống. Sáng nào bà cũng là người dậy sớm nhất làng và nhóm lửa, còn con gà trống đứng trên hàng rào và gáy rất to. Dân làng nghe thấy tiếng gà gáy mới kéo nhau dậy để đi làm, những người đàn ông ra đồng còn những người phụ nữ thì qua nhà bà để xin lửa từ bếp lò đang cháy về nấu nướng. 

Ngày nào cũng những việc ấy lặp đi lặp lại, người phụ nữ góa bụa cảm thấy rất tự hào bởi bà nghĩ rằng nhờ con gà của mình mà người dân trong làng mới dậy được để đi làm, còn nếu không có lửa từ bếp của bà thì những người phụ nữ không thể nấu nướng được. Bà bắt đầu đi kể lể công lao với dân làng nhưng họ chỉ cười đáp lại. Điều này khiến người phụ nữ tức giận, bà nghĩ họ thật là những người vô ơn và bà quyết định dạy cho họ một bài học. Nghĩ là làm, một đêm người phụ nữ góa bụa ôm con gà của mình, tắt bếp lò và lặng lẽ rời khỏi làng với sự hả hê trong lòng “Để xem sáng mai các người sẽ làm thế nào”.

Ngày hôm sau, dân làng không nghe thấy tiếng gà gáy, tuy nhiên khi mặt trời chiếu sáng rực rỡ họ vẫn có thể gọi nhau dậy đi làm, những người phụ nữ như thường lệ đến nhà bà góa để xin lửa nhưng thấy bà không có nhà, họ quay về nhà mình và tự nhóm lửa lấy để nấu ăn. Một tuần trôi qua, dân làng gần như quên mất người phụ nữ góa bụa và con gà của bà. Chủ nhật, người phụ nữ hả hê quay lại nhà mình nhưng bà thấy mọi việc không có gì thay đổi. Khi bà hỏi thì dân làng ồ lên, họ nói: “Bà nghĩ rằng không có con gà trống của bà thì mặt trời sẽ không tỏa sáng ư, không có bà nhóm lửa thì những người phụ nữ khác sẽ không có lửa để nấu nướng ư? ”. Người phụ nữ nhận ra sai lầm của mình, thấy xấu hổ về hành động đó và trở lại sống như xưa.

Đừng nghĩ đến việc mọi người xung quanh phải mang ơn vì những việc mình đã làm hay mình đang ban ơn cho họ, việc này chỉ khiến bạn xa rời cộng đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top