Suất ăn công nhân giá rẻ, khó tránh khỏi sử dụng thực phẩm kém chất lượng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Qua kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) – Hà Nội, hiện giá mỗi suất ăn của công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn vẫn dao động ở mức 15.000-20.000 đồng/ suất nên khó tránh khỏi tình trạng sử dụng nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền, kém chất lượng…

ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm nhanh ATTP tại một bếp ăn tập thể ở Hà Nội

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, các đoàn thanh tra, kiểm tra của Chi cục ATVSTP thành phố đang tiếp tục tập trung kiểm tra bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn, trong đó tập trung nhiều vào các công ty không có bếp ăn riêng mà cung cấp suất ăn cho công nhân từ nơi khác chuyển đến.

Lý do vì qua kiểm tra, khảo sát những vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước thời gian qua, Cục ATTP - Bộ Y tế nhận định, khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm là sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến phục vụ công nhân. Vào mùa hè nóng nực, thức ăn rất dễ ôi thiu nếu không được bảo quản tốt nên nguy cơ ngộ độc thực phẩm cũng gia tăng.

ThS. Cao Văn Trung, Phó Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm - Cục ATTP phân tích, nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể rất đa dạng nên khó kiểm soát về chất lượng và các tiêu chí an toàn. Đặc biệt là khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, thực phẩm dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn. Đây cũng là thời điểm xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nhất trong năm.

Tính riêng trên địa bàn Hà Nội, qua kiểm tra, giám sát hoạt động của các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp và chế xuất vừa qua cho thấy, chỉ có 20% công ty có bếp ăn tập thể tự nấu phục vụ nhân viên, 80% còn lại là ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp từ bên ngoài. Mặc dù đã có nhiều chuyển biến, song các bếp ăn tập thể trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là với các cơ sở sử dụng suất ăn công nghiệp.

Theo bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, nguyên nhân vì một số cơ sở cung ứng suất ăn công nghiệp ở xa bếp ăn tập thể, thời gian vận chuyển thức ăn từ nơi chế biến đến nơi sử dụng dài, phương tiện vận chuyển không bảo đảm có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, thậm chí gây hư hỏng, nhất là trong điều kiện nắng nóng.

Mặt khác, hiện nay giá thực phẩm ngày càng tăng nhưng giá cả suất ăn dành cho công nhân ở một số khu công nghiệp, khu chế xuất còn thấp, dao động trong khoảng 15.000 - 20.000 đồng. Đó là lý do khiến nhiều cơ sở nấu ăn phải lựa chọn nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền, kém chất lượng.

Trước thực trạng đó, Chi cục ATVSTP Hà Nội đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất phải thường xuyên cập nhật danh sách các cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể để nhắc nhở họ chấp hành nghiêm các quy định về ATTP. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, giám sát ATTP với những đơn vị có bếp ăn tập thể, với nhà thầu cung cấp suất ăn. 

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP – Bộ Y tế cho biết, ngay từ đầu mùa hè, Cục ATTP đã đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp suất ăn cho bếp ăn tập thể. Đặc biệt, phải xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top