Sự giúp đỡ từ trái tim

0 Lan Tử ((Theo Giftforlife))
ANTD.VN - Một sáng, bác sĩ tâm lý trị liệu Thomas tiếp một bệnh nhân - đó là Jimmy - một cậu bé mới 10 tuổi mồ côi cha mẹ từ lúc lên 5 trong một vụ tai nạg

Jimmy sống với bà nội. Mới đây, bà Jimmy cũng qua đời sau một cơn đau tim. Jimmy được đưa vào trại trẻ mồ côi trong vùng. Cậu bé không nói một câu với bất cứ ai, suốt ngày thu mình ngồi trong một góc phòng, không tham gia bất kỳ một hoạt động nào ở trại trẻ, thậm chí có khi Jimmy bỏ ăn, bỏ ngủ, cứ ngồi im lặng suốt cả ngày. 

Người phụ trách chăm sóc Jimmy ở trại trẻ mồ côi quá lo lắng nên đã đưa Jimmy tới gặp bác sĩ Thomas để nhờ giúp đỡ. Jimmy đứng trước mặt bác sĩ Thomas với khuôn mặt nhợt nhạt không có sức sống, đôi mắt luôn cụp xuống và bác sĩ Thomas nói mãi cậu bé mới chịu ngồi xuống. Bác sĩ hỏi gì cậu bé cũng không trả lời, bất động, điều này khiến chính bác sĩ Thomas không khỏi lo lắng.

Bác sĩ Thomas nghĩ không biết sẽ giúp cậu bé này bằng cách nào khi mà cậu không chịu nói gì. Lần tiếp theo, Jimmy vẫn vậy, cậu bé ngồi im trên ghế, so vai, mắt cụp xuống. Bác sĩ Thomas cũng ngồi yên lặng, không nói gì và khi đến giờ về ông đặt tay lên vai cậu bé và nói: “Tuần sau gặp lại cháu nhé, Jimmy”.

Jimmy vẫn không tỏ thái độ gì. Lần gặp tiếp theo, bác sĩ Thomas cũng ngồi yên lặng, quan sát Jimmy với ánh mắt đầy thương yêu, trìu mến, cậu bé đã bắt đầu ngẩng lên và nhìn quanh căn phòng của ông, nhưng vẫn không nói gì. Một lần, bác sĩ Thomas rủ Jimmy chơi cờ và cậu bé đã gật đầu. Và thế là họ chơi cờ trong im lặng, mỗi thứ tư hàng tuần, đôi khi bác sĩ Thomas để Jimmy thắng, ông thấy có ánh vui rất nhẹ trong mắt cậu bé.

Sau 3 tháng, Jimmy bắt đầu tự lấy bàn cờ và xếp quân cờ không chờ bác sĩ nói, đôi lúc bác sĩ bận việc tới muộn, cậu ngồi im lặng chờ ông đến. Và tuần sau đó, cậu bé đã mỉm cười chào bác sĩ khi ra về. Tuần sau nữa, trong lúc đang chơi cờ, khi bác sĩ đang nghĩ ngợi, Jimmy bất chợt nói: “Đến lượt bác rồi đấy”. Từ hôm đó, Jimmy bắt đầu nói chuyện với bác sĩ Thomas.

Cậu bé kể chuyện cậu đã có bạn ở trường và cậu bé sẽ tham gia câu lạc bộ cờ vua của trường. Jimmy không tới phòng khám của bác sĩ Thomas nữa nhưng mỗi tuần cậu bé đều viết thư cho bác sĩ kể về mọi chuyện trong tuần. Jimmy đã hòa nhập lại với cuộc sống và có những ước mơ cho riêng mình. Rồi những lá thư không còn tới nữa, bác sĩ Thomas mỉm cười, ông hiểu Jimmy đã có thể làm chủ cuộc sống của mình.

Mỗi người có thể giúp người khác theo cách của riêng mình nhưng điều quan trọng là sự giúp đỡ ấy phải thật sự xuất phát từ trái tim, bằng sự cảm thông, lắng nghe và thấu hiểu, đôi lúc chỉ cần lặng im bên cạnh không cần phải thể hiện bằng lời nói.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top